Tâm lý giao dịch: cách nhận biết những cái bẫy tâm lý

Tâm lý giao dịch: cách nhận biết những cái bẫy tâm lý

Khi bạn tham gia bất kỳ một trò chơi nào có phần thưởng, nghĩa là chơi sẽ có thể kiếm được tiền (và tất nhiên là mất nữa, nhưng ít khi người ta nói đến cái mất), khi ra 1 quyết định có tham giao hay không, một tâm lý thường thấy chính là tâm lý cờ bạc. Làm sao để nhận biết tâm lý giao dịch, cấp độ cao hơn là  kiểm soát nó hoặc là thoát khỏi nó.

Nếu bạn tham gia vào giao dịch cổ phiếu,  đây cũng có thể coi là một trò chơi. Hoặc đầu tư. Hoặc giao dịch. Đấy là tùy vào quan điểm của bạn.

tam-ly-giao-dich-chung-khoan

Tâm lý giao dịch thường thấy là gì?

Lúc đầu, bạn mới chỉ là tay mơ. Bạn mua cổ phiếu. Và ngay sau đó, giá tăng liên tiếp. Nhiều khi bạn  không thể tưởng tưởng nổi là: với chỉ 5 phiên giao dịch trong tuần: ngày nào giá cũng tăng. Tổng kết cuối tuần (kết tuần) có khi bạn được những từ 20 đến 30% lợi nhuận.

Và điều rất buồn cười là gì? Ngay cả khi bạn chưa biết gì,  càng mới toanh thì lại kiếm được lợi nhuận 1 cách dễ dàng.

Có phải là cờ bạc đãi tay mới!

Bây giờ hãy nhìn lãi suất: nếu bạn gửi tiết kiệm bạn chỉ thấy cả năm mới được 7-8%. Trong khi chưa đầy 1 tuần bạn đượcnhững hơn gấp đôi mức lợi nhuận nếu bạn gửi tiết kiệm cả năm.

Một sức hấp hẫn khó cưỡng như khi bạn ra đường gặp hot girl hay hot boy.

Câu chuyện tiếp tục là gì?

Có thể bạn test  thêm 1 lần nữa. Bạn sẽ được 1 khoản lợi nhuận kém hơn 1 chút.

Và bạn tiếp tục lần 3: và lần này có vẻ không như mong đợi.

Bạn có thể chỉ có lãi chút ít. Một đến hai tuần may ra bạn được khoảng 5% lợi nhuận.

Thế cũng là ngon rồi!

Dù sao bạn cũng đã kiếm được một mơ mớ kha khá rồi.

Hãy tiếp tục.

Bạn bắt đàu tưởng tượng nếu bạn tiếp tục giao dịch sau đó. Cs cho mỗi tuần bạn được 3 đến 5% đi. Mỗi tháng bạn kiếm chừng 20%.

Nghe cũng khá ổn.

Tuy nhiên lần thứ 4 và 5 câu chuyện bắt đầu khác đi.

Bạn thấy âm từ 1-2% bắt đầu xuất hiện. Khả năng kiếm tiền từ cái mã cổ phiếu mà bạn dã từng ăn đến 20-30% không thấy xuất hiện nữa. Mặc dù vẫn là mã cổ phiếu đó.

Bạn thấy tổng lãi mình hụt đi.

Có vẻ bạn mất đi chút ít. Nếu sau này bạn biết chút về phân tích kỹ thuật: đó gọi là rơi vào pha điều chỉnh ngắn hạn. Tồi tệ hơn sẽ là đảo chiều ngắn hạn.

Bạn càng vào chính mã cổ phiếu đã từng đem lại lợi nhuận lớn cho mình thì càng thấy mất tiền.

Giờ đây bạn nghĩ rằng có lẽ mã đó không còn phù hợp với mình nữa. Có lẽ mình hết duyên với nó rồi. Phải kiếm đối tác khác thôi.

Và bạn bắt đầu sang mã thứ 2.

Lần hay có vẻ không giống lần trước. Bạn thấy giao dịch với mã mới này toàn thua. Mặc dù mỗi lần không nhiều nhưng chẳng bao lâu phần lời từ mã cổ phếu đầu tiên đã ra đi.

Bạn lại tiếp tục giao dịch hòng gỡ lại những gì đã mất. Bạn cho rằng vốn dĩ nó thuộc về bạn.

Bạn bắt đầu thử sang mã cổ phiếu thứ 3.

Điều tồi tệ hơn bắt đầu tiếp tục xuất  hiện.

Gần như không có lãi nữa. Mã thứ 3 này gần như bạn chỉ mất tiền. Và bây giờ là số tiền lớn!

Bạ bắt đầu nôn nóng.

Bạn bắt đầu cay cú.

Và đây là biểu hiện rõ rệt của tâm lý cờ bạc.

Càng gỡ thì càng chết!

Bạn nếu từng có nhiều trải nghiệm hơn, quan sát nhiều hơn thì tâm lý giao dịch này cho đến cả những  tay  giao dịch lâu năm vẫn đôi khi mắc phải, tái lại.

Với những tay chuyên nghiệp, họ có các nguyên tắc của họ.

Cho đến khi bạn có 1 vố đau. Đó là lúc gợi mở cho bạn ra 2 con đường lựa chọn:

1 là bỏ

2 là lúc bắt đầu tìm hiểu. Và tìm hiểu sẽ bằng nhiều cách.

Sau đó sẽ là thực hành.

Xem thêm chuỗi bài cơ bản: Cách kiếm tiền từ cổ phiếu.

Bạn có thể tham khảo thêm câu chuyện sau đây:

BÍ MẬT NHÀ CÁI

KINH DOANH HAY ĐẦU TƯ CÁI GÌ THÌ CŨNG NÊN ĐỌC QUA BÀI NÀY 1 LẦN TRONG ĐỜI

Ông Vương là một doanh nhân thành đạt ở Mỹ. Ông từng nói với cậu con trai Tiểu Vương của mình rằng đợi đến khi cậu được 23 tuổi, ông sẽ giao lại nghiệp vụ tài chính của công ty cho cậu. Nào ngờ, đúng ngày sinh nhật 23 tuổi của con trai, lão Vương lại dẫn cậu đến sòng bạc…

Tiểu Vương trước giờ chưa từng đặt chân vào sòng bạc. Ông Vương đưa cho cậu 2000 đô-la, truyền cho cậu hiểu rõ mánh khóe và thủ đoạn trên chiếu bài. Sau đó, ông dặn cậu dù thế nào cũng không được để thua sạch hết tiền.

Tiểu Vương gật đầu nhận lời. Lão Vương vẫn chưa thể yên tâm, dặn con trai nhất định phải giữ lại 500 đô-la. Tiểu Vương nghĩ thầm trong bụng, bố nói còn lại bao nhiêu thì sẽ còn lại bấy nhiêu, chuyện này nào có khó gì.

Tuy nhiên cậu lại không ngờ được rằng máu cờ bạc rất mau chóng đã ngấm vào máu mình. Cậu thua đến tối tăm mặt mũi, không còn lại xu dính túi, từ sớm đã quên sạch lời dặn của cha.

Thì ra, sự lo lắng của ông Vương quả thực không thừa. Ra khỏi sòng bạc, Tiểu Vương vô cùng chán nản. Anh vốn tưởng rằng hai ván sau cùng có thể kiếm lại được cả vốn lẫn lời bởi lúc đó lá bài trên tay đang rất tốt. Nào ngờ Tiểu Vương thua lại càng thảm hơn.

Ông Vương nói: “Con vẫn còn phải đi vào sòng bài tiếp nữa. Nhưng con đã thua sạch hết tiền vốn, ta không thể cho con thêm đồng nào nữa cả. Chúng ta có giao ước trước, con cần phải tự mình kiếm lấy tiền”.

Không lâu sau, Tiểu Vương tận dụng thời gian một tháng đi làm nhân viên thời vụ kiếm được 700 đô-la. Một lần nữa, anh lại đi vào sòng bạc. Lần này, anh tự đặt ra quy định cho mình, chỉ được phép thua một nửa số tiền. Khi thua đến nửa số tiền, anh nhất định sẽ rời khỏi canh bạc.

Nhưng đến khi thua đến mức giới hạn mà mình đặt ra, có một ma lực vô hình khiến hai chân anh cứng đơ ở đó không cử động được. Tiểu Vương đã phá vỡ kế hoạch của mình. Dù day dứt trong tâm, sau cùng anh vẫn đặt hết toàn bộ số tiền lên trên canh bạc. Lần này anh lại thua sạch.

Người cha đứng ở bên cạnh nhìn anh không nói lời nào. Khi đi ra khỏi sòng bạc, Tiểu Vương nói với cha rằng: “Con không muốn bước chân vào sòng bạc nữa. Con chỉ có thể là một kẻ thất bại. Hơn nữa, tính cách của con cũng là đến khi thua sạch hết đồng xu cuối cùng mới chịu dừng lại”.

Người cha nói: “Không, con vẫn phải đi vào sòng bạc tiếp nữa, bởi đó là nơi trận đấu diễn ra kịch liệt nhất, vô tình nhất, tàn khốc nhất trên thế giới này. Đời người cũng giống như canh bạc, sao con lại không bước vào?”.

Tiểu Vương đành phải đi làm thuê ngắn hạn. Khi anh bước chân vào sòng bạc lần nữa đã là chuyện của nửa năm sau. Lần này, vận khí của anh vẫn không được tốt, lại là một màn thua cuộc như thường lệ. Nhưng anh đã điềm tĩnh hơn, chín chắn hơn rất nhiều.

Khi tiền thua hết một nửa, anh dứt khoát rời khỏi sòng bạc. Thực chất tuy vẫn thua nhưng trong lòng anh lại có một loại cảm giác chiến thắng. Lần này anh đã chiến thắng được bản thân mình. Anh đã không để mình phải thua đến đồng xu cuối cùng.

Lão Vương nhìn ra được niềm vui sướng của con trai, nói: “Con cho rằng đi vào sòng bạc là muốn chiến thắng ai đây! Con trước hết cần phải chiến thắng bản thân mình! Kiếm soát được bản thân mình, con mới có thể trở thành người thắng cuộc thật sự“.

Từ đây, mỗi lần đi vào sòng bạc, Tiểu Vương đều đặt ra một mức giới hạn cho riêng mình: Khi thua mất một phần mười số tiền, anh nhất định sẽ rời khỏi đó. Lâu dần, Tiểu Vương quen thuộc với sòng bài và đã bắt đầu chiến thắng. Lần đầu tiên, anh không chỉ giữ được tiền vốn, hơn nữa còn thắng được mấy trăm đô-la.

Người cha đứng bên cạnh nhắc nhở anh, bây giờ đã đến lúc phải rời khỏi bàn đánh bạc rồi. Nhưng ở vào lúc gió thuận buồm xuôi như vậy, Tiểu Vương nào chịu bỏ cuộc? Quả nhiên anh lại thắng được thêm 15% số tiền.

Tiểu Vương mừng rỡ khôn cùng, trước mắt đã sắp thắng được con số gấp đôi. Đây là cảnh trước nay anh chưa từng tưởng tượng ra, trong lòng hứng khởi không thôi.

Nào ngờ, chính ngay lúc này, tình thế đã chuyển biến bất ngờ, có mấy đối thủ đã gia tăng tiền cược. Chỉ vỏn vẹn hai ván, anh đã thua sạch. Tiểu Vương giật mình, khắp người đổ mồ hôi hột.

Lúc này anh mới nhớ đến lời khuyên can của ông Vương. Nếu như lúc đó có thể rời khỏi sòng, anh đã là một người chiến thắng. Đáng tiếc, ngay trước ngưỡng cửa chiến thắng, lại một lần nữa Tiểu Vương phải làm người thua cuộc.

Một năm sau, lão Vương lại đến sòng bạc xem phong cách đánh bạc của con trai. Tiểu Vương của lúc này đã giống như một tay già đời, thắng thua đều dừng lại ở mức khoảng 10%, không kể là thua mất 10%, hay là thắng được 10%, anh đều sẽ rời khỏi sòng.

Ngay cả lúc đắc ý nhất, anh cũng sẽ buông tay, dứt khoát rời đi. Lão Vương cảm động không thôi. Ông biết được rằng TRÊN ĐỜI NÀY, NGƯỜI CÓ THỂ RÚT LUI NGAY TRONG LÚC CHIẾN THẮNG MỚI LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG THỰC SỰ. Những người như vậy, thiên hạ ít lại càng ít. Còn con trai của ông đã làm được điều đó.

Lão Vương cuối cùng quyết định bàn giao khối tài sản mấy chục tỷ của nhà mình cho Tiểu Vương đảm trách. Tiểu Vương vô cùng kinh ngạc, bởi anh vẫn còn chưa hiểu chút gì về nghiệp vụ của công ty.

Lão Vương vẻ mặt ung dung bình thản nói: “Nghiệp vụ là chuyện nhỏ, biết bao nhiêu người thất bại không phải là bởi họ không hiểu nghiệp vụ, mà là không khống chế được cảm xúc bản thân, rồi phóng túng dục vọng không ngừng. Người ta không phải không biết cách nắm giữ tài sản mà là không kiểm soát nổi chính mình. Điều này, con đã học được rồi“.

Quả đúng vậy, đối thủ khó chiến thắng nhất là chính bản thân mình. Kiểm soát tâm trạng, khắc chế cảm xúc tham lam, sợ hãi, tuyệt vọng, hối hận… dường như là một quan ải bất tận của đời người. Người có thể thành công nhất định phải học được kiềm chế bản thân. Còn chỉ vì cái lợi mà mê mờ, thì tiền bạc có bao nhiêu rồi cũng trôi hết theo dục vọng và lòng tham vô tận.

Nguồn: chưa tìm được tác giả câu chuyện này

Hãy để lại bình luận tại đây hoặc nhắn tin với Khanh qua Facebook nếu có bất kỳ ý tưởng gì.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x