Top 5 cuốn sách đầu tư chứng khoán đáng đọc và thực hành

Top 5 cuốn sách đầu tư chứng khoán đáng đọc và thực hành

Đầu tư hay giao dịch chứng khoán không dễ dàng như bạn nghĩ. Khanh gợi ý cho bạn 5 cuốn sách đầu tư chứng khoán mà mình đã đọc đi đọc lại nhiều lần, có tính ứng dụng cao.

Nếu ai đó nói với bạn rằng, tiền ở xung quanh bạn cực nhiều, bạn chỉ cần vợt tay ra để lấy. Dễ như ăn kẹo! Hãy thận trọng về những lời chào mời hay quảng cáo kiểu như vậy. Đặc biệt nếu bạn là người mới tham gia. Hoặc tham gia đã lâu nhưng với kiểu chơi chơi.

Có người đồng hành với bạn là một cách để củng cố thành công . Cũng như bất kỳ ngành nghề hay kỹ năng nào khác: bạn hoặc tự học và làm. Hoặc có người hướng dẫn. Hướng dẫn có thể là chi tiết dạng cầm tay chỉ việc. Hoặc hướng dẫn kiểu định hướng, nhưng theo sát bạn để chỉnh sửa khi bạn sai đường.

Nếu tự mình tìm hiểu đầu tư, bạn có thể xem blog,  youtube và nhiều kênh online khác. Nhưng sách là 1 thứ bạn nên cực kỳ chú ý: với chi phí thấp và kiến thức đã được chọn lọc. Có sách chỉ thuần lý thuyết. Có cả sách hướng dẫn thực hành.

Trong một rừng sách đầu tư chứng khoán thì bạn nên đọc những cuốn nào lại là câu hỏi lớn. Nếu không bạn cực kỳ phân tán, mất thời gian và không hiệu quả.

Khanh đọc khá nhiều sách chứng khoán. Cỡ hơn 60 cuốn. Nếu nói top 5 thì cũng chưa đủ. Nhưng đây là những cuốn đáng áp dụng và đưa ra khá nhiều chỉ dẫn thực tế. Mang tính thực hành cao. Những cuốn này cũng khá phù hợp với phong cách cá nhân cũng như triết lý đầu tư của Khanh. Bạn hãy bắt đầu từng cuốn một nhé.

Sách đầu tư chứng khoán của Warrent Buffet

Bạn có thể đọc cuốn: Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ.

Để hiểu biết đầy đủ về cuộc đời, sự nghiệp, các chiến lược đầu tư, các phi vụ… của nhà đầu tư đại tài này.

Khanh đọc khá nhiều sách viết về Warrant Buffet, ông nổi tiếng với chiến lược đầu tư giá trị. Nhưng cuốn sách này lại là của Phil Town, được gọi là thế hệ thứ hai của đầu tư giá trị mà nhà đầu tư cá nhân có thể áp dụng được.

Cuốn đầu tiên: cuốn này khá phù hợp với điều kiện hiện tại. (Tháng 4/2023).

Cuốn sách chứng khoán đầu tiên tên gọi: “ngày đòi nợ” của Phil Town.

Mình khá thích Phil town. Bạn nên biết ông không phải là dân tài chính chuyên nghiệp mà xuất thân từ những nghề rất bình thường: nào là từ phi công, rồi đến tay chèo thuyền trên sông kiêm hướng dẫn viên du lịch. Cơ duyên đã đến với ông, khi gặp được đúng thầy khi cứu được cả đoàn khách suýt chết trong một lần hướng dẫn đoàn trên sông Grand Canyon.

ngay-doi-no-sach-dau-tu-chung-khoan

Cuốn sách này được gọi là phương pháp 4M:

Phương pháp 4M với chiến lược mua tích lũy hay mua gom mua trung bình giá. Trong sách dịch là “mua tích trữ”. Đây là cách mà các tỷ phú thường áp dụng, đặc biệt là khi thị trường có những cú sốc hoặc những biến động lớn, tiêu cưc. Đây lại là cơ hội tuyệt vời để mua hàng (cổ phiếu) tốt với giá hợp lý.

Nói thế thôi,chứ phương pháp này cũng không hề dễ áp dụng. Không dễ ở dây chính là tâm lý của chính bạn- là rào cản lớn nhất!

  • Có nhiều ý nghĩa (MEANING): cá nhân bạn cảm thấy có nhiều hứng thú và dễ dàn khi tìm hiểu về công ty. Thường là bạn đã có trải nghiệm về một ngành nào đó rồi.
  • Có con hào kinh tế (MOAT): hay còn gọi là lợi thế cạnh tranh lớn: có thể tồn tại lâu và tạo ra lợi nhuận bền vững
  • Có ban điều hành (Management) hoạt động vì lợi ích của cổ đông
  • Chữ M cuối cùng là Safe ở Margin: hay còn gọi là biên an toàn

Phil Town có 3 cuốn: trước đó là cuốn “quy tắc số 1” hiện sách không còn bán. Và cuốn thứ 3 viết cùng con gái Danielle Town: “Đầu tư: kế hoạch 12 tháng đến với tự do tài chính” do nhà xuất bản trẻ phát hành. Khanh có đọc cả cuốn này thấy khá dễ chịu.

Cuốn sách thứ 2: “Giao dịch như một phù thủy chứng khoán” của Mark Minervini

sach-dau-tu-chung-khoan-giao-dich-nhu-mot-phu-thuy-chung-khoan

Mark thì lại theo một phương pháp gọi là SEPA.

SEPA viết tắt của “Specific Entry Point Analysis”. Phân tích điểm mua cụ thể.

Theo đó, để xác định điểm vào lệnh, Mark Minervini sử dụng một số chỉ báo kỹ thuật của riêng mình. Gọi là các “dấu chân”. MA- đường trung bình trượt cũng được Mark sử dụng đơn giản mà điêu luyện khi xác định các mẫu hình xu hướng.

Ngoài ra, chiến lược SEPA của Mark Minervini còn tập trung vào việc xác định các cổ phiếu có tiềm năng tăng giá trong tương lai bằng cách sử dụng phương pháp phân tích cơ bản mà Mark gọi là chất xúc tác.. Ông tìm kiếm các công ty có dòng tiền mạnh, doanh số và lợi nhuận tăng trưởng, sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo và có lợi thế trong ngành, và các yếu tố khác.

Tuy nhiên bối cảnh áp dụng lại khác nhau.

Điều kiện áp dụng nếu bạn lưu ý kỹ thì thường áp dụng trong thị  khi cổ phiếu sẽ ở vào một chu kỳ tăng giá. Và lúc này chiến thuật SEPA phát huy tác dụng cực kỳ mạnh mẽ.

Mark phối hợp khá điêu luyện 2 kiểu phân tích : phân tích cơ bản (PTCB) và phân tích kỹ thuật (PTKT).

Nhưng phân tích kỹ thuật vẫn được ưu tiên. Đay chính là công cụ để khám phá ra cơ hội và giao dịch cổ phiếu.

Mark còn thêm cuốn sách đầu tư chứng khoán nữa: “Cách tư duy giao dịch như một nhà vô địch chứng khoán”.

Bạn có thể coi đây là cuốn thứ 3 đáng để đọc.

Làm giàu từ chứng khoán không thể không nói đến bộ 2 quyển của William Oneil. Đây cũng là cuốn thứ 4 và thứ 5 Khanh khuyên bạn nên đọc.

Làm giàu từ chứng khoán tiếng Anh là “How to Make Money in Stocks” là một cuốn sách kinh điển về đầu tư chứng khoán của tác giả William O’Neil

sach-lam-giau-tu-chung-khoan
sach-lam-giau-tu-chung-khoan

Đây là cuốn thứ 4.

Cuốn sách tập trung vào việc giúp người đọc tìm ra những cổ phiếu tiềm năng và đầu tư một cách hiệu quả trong thị trường chứng khoán.

Trong cuốn sách, William O’Neil giải thích chi tiết về cách phân tích các biểu đồ kỹ thuật để tìm ra các cổ phiếu có tiềm năng tăng giá. Ông cũng chia sẻ những nguyên tắc quản lý rủi ro và cách xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng để giảm thiểu rủi ro.

Cuốn sách cũng đưa ra nhiều ví dụ cụ thể về cách tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng, mua vào và bán ra đúng thời điểm để tối đa hóa lợi nhuận. Ngoài ra, William O’Neil cũng chia sẻ kinh nghiệm và những lời khuyên giúp người đọc đưa ra các quyết định đầu tư thông minh.

Cuốn thứ 5 chính là hướng dẫn thực hành đầu tư cổ phiếu theo CANSLIM do Mathiew Galgani viết và đồng tác giả với William Oneil.

Cuốn sách này lại đưa ra những thực hành cụ thể bạn rất dễ áp dụng.

Đọc thêm:   Thực ra còn nhiều cuốn sách nữa cũng rất đáng đọc. Nhưng ít nhất Khanh thấy 5 cuốn này mình có thể đọc đi đọc lại nhiều lần. Vừa đễ đọc nhưng vẫn củng cố cho mình cả về vấn đề thực hành.

Bạn hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục: sách chứng khoán để Khanh sẽ tiếp tục cập nhật thêm.

Give a Comment