Cổ phiếu DRH: phi vụ thất bại thảm hại gần nhất của tôi

Cổ phiếu DRH: phi vụ thất bại thảm hại gần nhất của tôi

Cổ phiếu DRH trong phi vụ đầu cơ cách đây đúng 1 năm 1 tháng, tôi đã viết một bài nhật ký, cũng là một bài phân tích cổ phiếu cho một vài người bạn cũng đang tham gia vào món cổ cánh này lúc đó.

Sau đây là tiêu đề: “Tôi đã chọn cổ phiếu để kiếm ngôi nhà mơ ước như thế nào?”

co-phieu-DRH
Cổ phiếu DRH

Nhân dịp cuối năm ngồi với mấy anh em thân thiết trong nhóm đầu tư tại Hải Phòng, có mấy người tạm gọi là hội kín cho oách. Ngẫu hứng vì đã hứa với anh em nên đã làm cho tôi bắt tay vào viết, viết kiểu gì đó cho đọc dễ vào, đẩy lùi những ngày chần chừ với lý do bận rộn ABC…

Sau đây là những lý do để nói về cổ phiếu DRH.

Cũng tình cờ, tôi vào 1 số hội nhóm trên facebook, telegram.. Thường mấy nhóm này tôi tắt thông báo hoặc khi nào thích thì xem lại. Nếu không hữu ích thì thoát ra khỏi nhóm cho nhẹ máy.

Và tôi thấy mã cổ phiếu DRH. Một mã lạ hoặc đối với tôi.

Việc đầu tiên của tôi là lục lại biểu đồ giá. Giờ tôi thường xem biểu đồ giá trước. Kết quả của 1 thói quen sau gần 3 năm học và thực hành phân tích kỹ thuật. Lúc đó ngay sát trước noel, giá con này tầm khoảng 24, 25 (ghi chú: tháng 12/2021). Con này đánh cũng khá sốc, tăng gấp đôi trong vòng 3 tháng, tính từ tháng 9. Tôi thấy cũng hết vẹo rồi. Tuy nhiên cũng mua thăm dò chút. Mua thăm dò nghĩa là xuống tiền 1 ít mới có động lực để xem chi li hơn.

Tôi mới biết con này là bất động sản. Các mã cổ phiếu bất động sản đã đánh 1 chập lên gấp đôi. Giờ xem lại thấy con LDG. Con này tôi cũng thấy giá tăng hệt như vậy, nhưng cũng chưa xem xét kỹ các yếu tố khác của nó, ngoài biểu đồ giá. Giá cũng tăng gấp đôi, mua từ giá 8, bán giá 15 cách đây đôi tháng, kể cũng lãi kha khá rồi nên không quan tâm nữa. Ai dè, nó đánh lên tận 30 ngay đầu năm nay.

Lại quay trở lại mã DRH- trước với tên là công ty cổ phần đầu tư căn nhà mơ ước- chắc tên quê quá nên giờ đổi thành cty cổ phần DRH Holdings- nghe đúng tên theo cách gọi của mấy tập đoàn to to hay đặt. Đây chính là lý do tôi đặt tiêu đề cho nhật ký: “Tôi đã chọn cổ phiếu để kiếm ngôi nhà mơ ước như thế nào?”

View qua cafef. Lướt qua báo cáo tài chính thấy con này chả có quái gì cả. Nếu như trước đây thường tôi bỏ qua. Một công ty vốn 700 tỷ, trong khi các quý vừa rồi doanh thu và lợi nhuận lèo tèo tính bằng con số lẻ của tỷ.

Nếu bạn lọc cổ phiếu theo những tiêu chí cơ bản bằng cách này hay cách khác thì đương nhiên mấy mã này sẽ bị bỏ qua. Chỉ số tài chính của nó yếu xìu.

Tuy nhiên, có 1 số thông tin khiến tôi cần phải check lại. Thấy con này bảo định giá tầm 70k. Mình thấy vớ vẩn quá đi.

Tuy nhiên ít nhiều tôi cũng biết con hàng này là hàng game. Tôi soi lại biểu đồ và lật lại lịch sử để check thêm 1 số thông tin lần nữa.

Về biểu đồ lúc đó đang là giá 24-25, mấy hôm sau tôi thấy tăng rầm rầm. Tăng cũng có lý do của nó. Một số nhà đầu tư có mặt trong hội nhóm A7 hô hào. Tôi nghĩ đây có lẽ là thấy hô là nhao theo. Mua bất chấp. Nếu để ý thì A7 có vẻ như đã mua từ giá 11 ngàn.

Với tốc độ tăng trần liên tiếp sau đó thì có vẻ giá sẽ tăng đến 70 thật (theo như mấy bài phân tích trên Forum 247).

Tôi bật Fibonaci mở rộng, một kỹ thuật để đo ước lượng các vùng giá có thể đạt đến 42, 50, 66. Chả lẽ con số 66 này gần sát với 70 là giá mục tiêu.

Lưu ý 1 chút, nếu bạn học rành về PTKT sâu chút thì Fibo nó liên quan mật thiết đến trường phái đánh theo sóng Elliot. Tính ứng dụng của nó là cả vấn đề. Đôi khi mấy vị cứ thần thánh nó quá. Phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản cũng chỉ là 1 cách để bạn hiểu hơn và có căn cứ quyết định.

Mấy ông thầy giỏi cái này nhưng đâu có kiếm tiền được đâu. Vì các ông giỏi nhưng yếu sinh lý. Mà để tăng cường sinh lý thì bạn phải rèn luyện, trải nghiệm. Phân tích giỏi và quyết định xuống tiền là 2 cái hoàn toàn khác nhau.

Bạn nghe môi giới chứng khoán nói, hay bạn bè xui mua hay bán. Nguyên tắc đầu tiên là bạn phải tự quyết định với đồng tiền của mình. Tự chịu trách nhiệm và không đổ lỗi. Nhưng để quyết định bạn cần rõ những căn cứ để ra quyết định. Rõ thì mới tin tưởng vào quyết định của mình.

Tuy nhiên 1 điểm đáng lưu ý nữa là năm 2016, có đợt chủ tịch Đạt đã đánh lên giá 70. Ít nhất thì đợt này đánh lên giá 70 nghe cũng có vẻ hợp lý. (Note: tôi vẫn mắc chứng bào chữa cho những cái mình cho là đúng: vì lúc đó đã xuống tiền mua rồi, sau này còn nộp tiền mua cả cổ phiếu phát hành thêm).

Nhưng nếu soi lại biểu đồ bạn cũng phải dè chừng…

Tiếp theo. Nếu bạn nghe về vĩ mô. Quốc hội và chính phủ họp và thông qua gói hỗ trợ kinh tế: tăng đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp… Hưởng lợi nhất là các công ty liên quan đến đầu tư công. Còn bơm tiền thì tiền sẽ chạy vào bất động sản. Bạn nghe nói thế có vẻ đúng!

Từ đó suy luận ra: các công ty liên quan đến lĩnh vực đầu tư công và bất động sản được hưởng lợi đầu tiên. Mà hưởng lợi nghĩa là giá sẽ tăng. Logic là vậy!

Quan trọng hơn nữa là bạn nhìn thấy cổ phiếu bất động sản tăng rầm rầm. Trong khi VN30 thì ỳ ạch. Đánh mấy mã trong vn30 thậm chí còn lõm. Thực ra nó bị khoảng nửa năm nay rồi.

Có vẻ DRH đạt được cả 2 hưởng lợi trên. Cộng với các tin bơm, đồn thổi

Giờ bạn hãy nhìn vào tin công bố.

Nôm na nó là tin tăng vốn 1:1. DRH sẽ huy động 700 tỷ từ phương thức phát hành cho cổ đông hiện hữu. Nếu là đánh theo tin này thì giá trên 15 (ngàn) là cũng tạm ổn để đảm bảo cho quyền lợi của cô đông hiện hữu, đó là ngưỡng hòa vốn để người ta mới xuống tiền. Nộp thêm tiền thì giá điều chỉnh xuống  là hòa; không mua thêm thì thậm chí còn lỗ.

Công với mất thời gian cổ phiếu chờ về khoảng vài tháng. Ít nhất phải giá 20-25 và duy trì giá thấp nhất ở mức này mới cho đến hết thời hạn nộp tiền đợt phát hành thêm mới đảm bảo khả năng chào chán thành công.

Bạn đọc lại bản cập nhất mới nhất của nghị quyết HĐQT ngày 04/01: có mấy điểm phải bắt buộc lưu ý:

+ tỷ lệ chào bán thành công: không có

+ Sử đụng 700 tỷ để góp vốn cho cty con 500 ty cho BĐS Đông SG và 220 tỷ cho KSB

Nếu soi lại nghị quyết trước vào 22/11 năm ngoái thì có 2 điểm lưu ý: giá phát hành là 12k (từ đó suy ra giá DRH phải trên 15k mới đảm bảo cổ đông nộp tiền- như đã nói ở trên. Giá hiện tại đang là 29.85 sau 3 cú sàn liên tiếp rúng động được quy bởi lý do là A Quyết bán chui cổ phiếu FLC và vụ bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm của Tân Hoàng Minh.

Trước đó thì nghị quyết đưa ra tỷ lệ là 70%. Bây giờ thì không có. Chả lẽ các anh lại tự tin là đánh lên giá …70k thì cổ đông đổ xô vào nộp tiền.

Cũ thì có quy định bảo lãnh phát hành: bây giờ cho tỷ lệ chào bán thành công bằng 0 nghĩa là chả cần có bảo lãnh phát hành của công ty chứng khoán nữa- hiểm ác thật.

Chả lẽ các anh vẫn tự tin đến mức đó sao. Mà tự tin thì phải đánh lên cổ phiếu. Tụt xuống giá dưới 20 thì dễ bể lắm vụ phát hành này lắm.

Lại nói về con KSB: cái này bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ sơ sơ về nó. Nhưng:

Đến mục này bạn cần có chút kỹ năng đọc tìm hiểu một số thông trên trên báo cáo tài chính, ít nhất để hiểu tình hình hiện tại của nó là gì. Cũng chưa cần đến cái gọi là kỹ năng phân tích các chỉ số tài chính làm gì cả.

Nếu quan sát kỹ mục đích dùng KSB để làm gì. Về mặt chiến lược, nó đang là cái vai để gồng cho những khoản chi phí như chi phí bán hàng, chi phí quản lý và chi phí tài chính để đảm bảo kết quả kinh doanh của DRH vẫn có lãi trên báo cáo hợp nhất. Cái này bạn cần có nghề hoặc được chỉ dẫn sẽ hiểu rõ bản chất của thủ thuật này. Cũng hơi khó.

Và cái tiếp: là bạn cần tìm hiểu thêm giá mua của khoản KSB này là bao nhiêu.

 Bạn có thể lục lại lịch sử giao dịch, rồi báo cáo tài chính của KSB… giá đâu đó khoảng 35. Tuy nhiên nếu DRH không có ý định bán để thoái vốn thì cũng không cần quan tâm nhiều lắm.

Về vấn đề mua cổ phiếu phát hành thêm của KSB thì có ghi rõ giao dịch trên sàn hoặc mua riêng lẻ. Kịch bản mua riêng lẻ có vẻ áp đặt, kiểu phương án dự phòng. Còn nếu giao dịch mua trên sàn thì trước đó DRH phải mua trước, bằng cách này hay cách khác không đứng tên mình. KSB giá vẫn lên theo xu hướng đầu tư công thì lãnh đạo DRH cũng có ý tứ riêng của họ.

Còn triển vọng của DRH thì sao. Tăng vốn ở công ty Đông Sài Gòn thì đã rõ. Nhưng trong quý 4/2021 và quý 1/2020 sẽ có khoản doanh thu và lợi nhuận được phản ánh vào báo cáo tài chính. Đó là đặc thù riêng của ngành kinh doanh bất động sản. Chu kỳ của nó thường kéo dài hơn 1 năm. Doanh thu được ghi nhận khác xa so với các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm dịch vụ thông thường khác. Hãy chờ cuối tháng 1 này xem.

Trước mắt ngay trong đầu tuần tới theo dõi tiếp tục mã này. Thứ hai sàn tiếp thì đợi thứ 3. Cẩn thận nhất là khi giá bắt đầu xanh trở lại. Điểm mua khoảng 27 đến 30 là hợp lý. Kỳ vọng có thể lãi ít nhất 30% trong quý 1 này khi giá đạt khoảng 40. Xác suất thắng đến 70% theo phân tích ở trên.

Ngày ghi nhật ký: Hải phòng ngày 15/01/2022

Câu chuyện bây giờ là sau hơn 1 năm: ngày 31/01/2023.

Có thể nói đây là một trong những phi vụ thảm hại nhất của tôi. Tất nhiên tỷ trọng vào tiền khoảng chừng hơn 15% trong cơ cấu danh mục cổ phiếu. Bời tôi cũng xác định đây là “hàng nóng” ngay từ đầu. Nhưng bài học thật khó quên. Ít nhất là đã ghi vào nhật ký. Và tôi hứa là cũng sẽ công bố bản nhật ký này trên mạng.

  • Đừng bao giờ cho mình luôn đúng
  • Đừng bao giờ bắt thị trường theo ý mình
  • Đừng bào chữa cho cái sai của mình vì abc.xyz lý do (vì số liệu nó show sờ sờ trước mắt là bạn đã sai)
  • Mọi phân tích cao thủ nhất cũng chỉ đúng được hơn 80% theo xác suất
  • Phân tích kỹ thuật với “hàng nóng” là bị vô hiệu hóa (chỉ nên tận dụng biểu đồ xem phong cách nhà cái đánh đấm thế nào).
  • Phân tích cơ bản cũng bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn có kỹ thuật đọc báo cáo tài chính chuyên sâu công với biết rõ về ngành nghề và mô hình kinh doanh của công ty lại là lợi thế
  • Cơ cấu tiền cho “hàng nóng” tỷ trọng thấp và phù hợp nếu thích “chơi”

Xem thêm: chứng khoán cơ bản nếu bạn là người mới

Nếu có ý kiến bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc contact với Khanh qua Facebook nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x