Cổ phiếu là gì? Cách kiếm tiền từ cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Cách kiếm tiền từ cổ phiếu

Bạn đã từng nghe nói kiếm tiền dễ dàng từ cổ phiếu. Mọi thứ có vẻ kiếm tiền rất dễ dàng. Bạn chỉ cần có máy tính, điện thoại và một nơi có mạng internet wifi, hoặc 3 hay 4G, là đủ. Và tất nhiên phải có cả tiền nữa. Chính là vốn ban đầu để đầu tư và giao dịch. Và đầu tiên bạn cần có khái niệm về cổ phiếu đã.

Vậy cổ phiếu là gì?

Bạn tự mình góp vốn kinh doanh, hoặc hùn vốn chung với người khác, sau đó mở một công ty. Bạn có phần vốn của mình chung với nhiều người. Bạn sẽ có sức mạnh của tập thể, tập thể có nhiều cái lợi. Còn nếu bạn làm một mình thì tất cả mọi thứ, và cuối cùng lãi hay lỗ cũng là của bạn- người chịu trách nhiệm chính và cuối cùng đối với kết quả đó.

Như vậy phần vốn mà bạn sở hữu chính là một Tài Sản. Dù gì thì công ty cứ có lãi là bạn được chia. Công ty lỗ thì cái bạn nhận được là phần lỗ.

Phần vốn này được bán đi (có giao dịch bán) thì bạn sẽ thu hồi được phần vốn bạn đã đầu tư ban đầu. Giao dịch này ở một cái chợ, còn gọi là thị trường chứng khoán.

Bạn thấy có 2 loại hình công ty chủ yếu ở Việt Nam là công ty TNHH và công ty cổ phần. Sau này thị trường tài chính phát triển, các phần vốn của công ty cổ phần được chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán- theo cách nói phổ biến; nhưng nói chính xác hơn thì phải là thị trường cổ phiếu.

Phần vốn của các công ty cổ phần được chia nhỏ gọi là các cổ phần. Mỗi cổ phần là một cổ phiếu (với giá quy định theo luật là 10.000 đồng)

Phần vốn đó chính là cổ phiếu trên sàn với các mã chính là 3 chữ cái ABC, XYZ gì đó.

Thành ra khi bạn có cổ phần, bạn vẫn được tham gia các cuộc họp đại hội đồng cổ đông tổ chức hàng năm. Bạn cũng là chủ doanh nghiệp mà, dù thấp cổ bé họng. Quyền lợi thì y hệt các ông chủ lớn, tương ứng với tỷ lệ của bạn.

Có những loại cổ phiếu nào?

Loại cổ phiếu mà bạn hay giao dịch thuộc dòng cổ phiếu phổ thông. Thường bạn ít khi để ý đến các loại khác.

Có một loại không phổ thông còn được gọi với cái tên “cổ phiếu ưu đãi”. Ưu đãi là người nắm giữ có một số quyền đặc biệt: có thể là hưởng được phần cổ tức cố định (nhận trước so với cổ phiếu phổ thông).

Có thể có quyền đặc biệt khi tham gia biểu quyết (có nhiều vote hơn) với những vấn đề quan trọng tại Đại hội cổ đông.

Hoặc có quyền ưu tiên mua cổ phiếu phát hành thêm trước cổ đông bình thường…

Có nhiều cách phân loại khác nữa: như cổ phiếu ghi danh và cổ phiếu vô danh. Có lẽ bạn cũng không cần quá để ý đến những khái niệm này.

Cái mà bạn quan tâm: Phần lợi nhuận khi đầu tư hay giao dịch cổ phiếu đến từ đâu?

co-phieu-la-gi-cach-kiem-tien-tu-co-phieu
Cổ phiếu là gì?

Hay: Cách kiếm tiền từ cổ phiếu như thế nào?

Tôi chỉ thấy có 2 cách; còn cách nữa là sự kết hợp của 2 cách này

Cách thứ  nhất là bạn đầu tư vào cổ phiếu, bằng cách nắm giữ lâu dài. Hold to die (tôi hay dịch vui là giữ đến chết ) tùy theo cách gọi của bạn.

Lâu dài có nghĩa là bạn đầu tư nhằm hưởng cổ tức- là phần lợi nhuận từ công ty trả cho bạn. Công ty làm ăn tốt, lợi nhuận  tăng, thì giá trị công ty tăng lên. Giá trị công ty tăng lên thì phần của bạn cũng tăng lên. Bạn chỉ có thể biết được mình có tiền hay không khi chốt lãi- lúc mình bán cổ phiếu đi.

Hưởng cổ tức bằng tiền mặt chính là khoản tiền bạn thu về. Nó y như bạn góp vốn vào bất cứ một loại hình doanh nghiệp nào và được chia phần lãi bằng tiền mặt. Đó là phần thu hồi vốn bằng tiền mặt, giống như bạn gửi ngân hàng, sau một thời gian đến hạn thì thu lãi về.

Còn 1 dạng khác hơi lạ. Đó là cổ tức được chia bằng cổ phiếu. Giả sử bạn có 10.000 cổ phiếu và khi được chia là 10 % bằng cổ phiếu thì bạn có 1.000 cổ phiếu. Để thu hồi tiền bạn phải bán số cổ phiếu này trên sàn, sau đó thu bằng tiền mặt từ việc bán cổ phiếu được chia đó.

Lại nói cụ thể hơn một chút.

Đầu tư lâu dài: cách này có vẻ cổ lỗ và phần lớn mọi người chả bao giờ áp dụng mặc dù đôi khi mồm cứ nói là “hold to die”.

Đầu tư dài hạn còn được hiểu là nắm giữ lâu dài. Thường thì thời gian giữ hơn 1 năm (đó được gọi là dài ở Việt Nam).  Sau đó bạn thấy được giá lãi tí là bán ngay. Nếu như vậy thì bạn cũng giống như phần lớn mọi người khác mà thôi.

Hoặc bạn có thể trở thành con buôn. Đó là cách kiếm tiền thứ hai.

Buôn là mua thấp bán cao. Từ này đôi khi bạn thấy mọi người hay dùng từ lẫn lộn, mập mờ giữa hai từ “giao dịch” và “đầu tư”. Kể cả mấy cuốn sách về chứng khoán cũng dùng lẫn lộn như vậy, từ tiêu đề lẫn cả nội dung trong sách. Dễ hiểu thôi đó là những từ gây sự chú ý nhằm lôi kéo sự quan tâm của bạn.

Mua T+ đi rồi khi hàng về lại bán ngay kể cũng gọi là đầu tư thì lạ thật. Nếu bạn không phân biệt rõ hai khái niệm đó thì thật tệ.

Thành ra những từ như “giao dịch”, hay “đầu cơ”, hay “kinh doanh”, “trading”  cổ phiếu nghĩa là mua thấp rồi kỳ vọng bán với giá cao hơn để kiếm lợi nhuận đều cùng 1 nghĩa. Nói đơn giản chính là buôn cổ phiếu- cách thứ hai.

Còn một cách thứ ba nữa.

Là 1 số người vừa nắm giữ một cổ phiếu nào đó trong thời gian lâu, thường là giữ trung hạn cỡ 6 tháng đến 1 năm. Trong thời gian đó thì cũng trading ngắn hạn, mua chính cổ phiếu đó và bán cao hơn. Những người này vừa là giao dịch ngắn hạn tính bằng ngày và giữ trung hạn trong nhiều tháng.

Bạn có ý kiến gì hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc trao đổi với Khanh qua Facebook nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x