Giao dịch theo xu hướng được coi là chiến lược không?

Giao dịch theo xu hướng được coi là chiến lược không?

Bạn đã từng nghe đến chiến lược giao dịch theo xu hướng chưa? Đây là một điểm rất hay, có thể nói là cực kỳ quan trọng trong giao dịch cũng như đầu tư chứng khoán.

Vậy giao dịch theo xu hướng là gì?

Nếu lần đầu tiên hoặc bạn là người ít có dịp hoặc chưa có thói quen quan sát biểu đồ biến động giá cổ phiếu, nhìn những cây nến hàng ngày, giá nhảy lên xuống theo trục tung- chiều dọc và trục hoành- chiều ngang là trục thời gian, bạn có có thể biết là thị trường đang đi theo hướng nào.

Cứ theo thời gian bạn thấy nến lúc xanh lúc đỏ. Và bạn thấy nó nhảy lộn xộn, biến động không  theo một quy luật nào cả.

giao-dich-theo-xu-huong-la-gi
Xác định xu hướng trên biểu đồ nến Nhật

Đây là biểu đồ ngày của chỉ số Vnindex- chỉ số của thị trường chứng khoán Việt Nam (từ tháng 12/2021 đến đầu tháng 3/2022).

Bạn thấy giá nhảy và biến động ngẫu nhiên thì làm gì có chuyện có xu hướng của giá.

Đây cũng là một tiền đề của phương pháp phân tích kỹ thuật (cùng tồn tại song song với một phương pháp khác là phân tích cơ bản) và cũng là một điểm chính của lý thuyết Dow (người sáng lập ra chỉ số Dow Zone của thị trường chứng khoán Mỹ): giá chuyển động theo xu hướng cho đến khi đảo chiều. Chứ không phải giá  chuyển động hỗn loạn, không theo quy luật nào cả.

Nó mặc định như những nguyên lý kiểu như: qua 2 điểm chỉ có 1 và chỉ 1 đường thẳng trong toán học. Nếu bạn không thừa nhận điều này thì những phân tích của trường phái này vất đi, và bạn không nên áp dụng nó. Nguyên lý này có vẻ khó tin, nhất là đối với những người mới bắt đầu tập nhìn biểu đồ.

Ít nhất là có 2 cách để bạn kiểm chứng nguyên lý này.

Cách thứ nhất : bạn phải kiểm chứng quá khứ hay còn gọi là back test. Hãy quan sát biểu đồ giá trong quá khứ. Kiểm tra lại quá khứ, nếu bạn nhìn rõ cái gọi là xu hướng bạn mới có niềm tin, sự tin tưởng.

Cái này bạn phải chịu khó, tuy nhiên lát nữa tôi sẽ bật mí với bạn một cách để quan sát biểu đồ.

Cách kiểm tra thứ hai: Bạn có thể check từ những người đã áp dụng thành công chiến lược giao dịch theo xu hướng  trong thực tế. Vấn đề là họ có nói thật cho bạn hay không. Một rắc rối nữa là mặc dù họ làm tốt, nhưng họ khó có thể giải thích được cho bạn. Như kiểu bạn đang thành thạo nghề của bạn đang làm, và khi phải hướng dẫn cho một người mới vào nghề, bạn thấy cực kỳ lúng túng và khó giải thích.

Và những người thành công nhất là những người giao dịch theo xu hướng.

Gaio dịch theo xu hướng được ví như bạn bơi trôi theo dòng nước. Khi bạn thả người theo xuôi dòng, bạn không  cần nỗ lực quá nhiều để đáp sang được bờ bên kia ở một điểm đích nào đó. Thay vì bơi ngược dòng vừa tốn sức. Hoặc nó cũng giống như nước lên thì thuyền lên.

Có các loại xu hướng nào?

Có 3 xu hướng bạn cần phải biết: xu hướng lên, xu hướng xuống, và xu hướng đi ngang (còn gọi là không rõ xu hướng).

Nếu bạn mua cổ phiếu thì bạn phải chọn đúng xu hướng lên. Đi ngang thì bạn không có tiền và xuống thì bạn mất tiền.

Quay trở lại với chỉ báo đường trung bình trượt MA. Bạn có thể dùng chỉ báo này để hỗ trợ cho bạn dễ quan sát hơn về xu hướng của giá cổ phiếu.

Khi bạn kẻ đường MA, bạn lấy thông số là 10. Tốt nhất là bật biểu đồ tuần (khung weekly) lên. Bạn hãy quan sát chỉ số thị trường theo biểu đồ dưới đây:

giao-dich-theo-xu-huong-vd-thuc-te
Biểu đồ tuần VNindex

Rõ ràng là nếu bạn tham gia đúng đáy từ tháng 3/2020 (thời điểm Covit bùng phát lần đầu ở Việt Nam) cho đến bây giờ bạn sẽ kiếm được khoản tiền khá lớn, bất kể bạn là người mới hay người đã tham gia lâu năm vào thị trường chứng khoán.

Đối với một số người, họ sẽ quan sát các đỉnh và các đáy liên tiếp. Đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước chắc chắn là dấu hiệu của một xu hướng tăng.

Có mấy câu hỏi để bạn suy ngẫm:

  • Tại sao dùng đường MA tuần với thông số là 10; có thể dùng biểu đồ ngày được không?
  • Phân tích trên có ứng dụng được cho từng mã cổ phiếu không?
  • Mất bao lâu thực hành và quan sát bạn mới nhìn rõ biểu đồ, từ đó để xác định xu hướng lên để tham gia.

Kể cả biết xu hướng là lên thì tham gia vào lúc nào, (vì đôi khi biết xu hướng lên, lúc mà ai cũng nhìn rõ thì nó ở lưng chừng rồi, đâu biết có khi là đỉnh)…

Nếu bạn xác định được một xu hướng tăng trung hạn, kết hợp với điểm vào tốt, cộng với phân tích cơ bản hiểu rõ về công ty và định giá được cổ phiếu thì xác suất thắng trong phi vụ của bạn có thể lên đến mức 80-90%. Một mức xác suất như thế có khiến bạn dám tham gia hay không?

Bạn có thể đọc bài về đường trung bình di động MA tại đây

Nếu có bình luận hãy để lại dưới bài viết hoặc trao đổi với Khanh qua Facebook nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x