Chiến lược giao dịch cổ phiếu theo vốn hóa thị trường

Chiến lược giao dịch cổ phiếu theo vốn hóa thị trường

Nhìn theo vốn hóa bạn sẽ thấy có những cổ phiếu lớn. Tên thường gọi là các cổ phiếu BLUE CHIP. Các cổ phiếu này có giá khá cao. Thường gấp nhiều lần so với mệnh giá. Theo quy định hiện hành, hơn chục năm nay vẫn chưa thay đổi, mệnh giá vẫn 10.000 đ (mười ngàn đồng) cho một cổ phiếu. Ít nhất đây là cách nhìn đơn giản nhất. Vì gấp nhiều lần so với mệnh giá nên đây gọi là các công ty có vốn hóa lớn.

Vốn hóa là gì?

Đó chính là giá trị thị trường của công ty tại thời điểm hiện tại.

Công thức đơn giản là nhân số cổ phiếu lưu hành với giá cổ phiếu sẽ thành giá trị vốn hóa của công ty đó.

Có nhiều người ưa thích giao dịch cổ phiếu lớn. Có người thích dòng penny… Khẩu vị rủi ro khác nhau và  đôi khi cũng là do ý thích cá nhân của mỗi nhà đầu tư.

Như vậy có cổ phiếu vốn hóa chia thành mấy loại?

chien-luoc-dau-tu-theo-von-hoa
Chiến lược đầu tư theo vốn hóa

Đầu tiên phải là dòng cổ phiếu Blue Chip (vốn hóa lớn).

Đây là dòng cổ phiếu được phần lớn nhà đầu tư, các chuyên gia và các Big Boy coi đây là loại cổ phiếu  tốt. Tốt thường được hiểu là có tình hình tài chính lành mạnh. Vốn hóa lớn cũng có nghĩa những cổ phiếu này là của nhưng công ty dẫn đầu trong 1 ngành nào đó. Nó có đặc điểm là lượng cổ phiếu lưu hành lớn và giá cao. Hai yếu tố này tạo ra giá trị vốn hóa lớn: chính là giá trị thị trường của toàn công ty.

Có thể nói đây là những cổ phiếu được các tổ chức: các quỹ, các ngân hàng, các tổ chức tài chính… và các cá nhân khủng về tiền săn đón và nắm giữ tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của họ. Đơn giản vì nguồn tiền các TAY TO này lớn. Thanh khoản của chúng cũng thường khá tốt.

Thế còn các cổ phiếu penny (vốn hóa thấp) thì sao?

Thậm chí 1 số là hàng nóng. Nó có thể tăng giá cực lớn. Và đây là những cổ phiếu có GAME nhiều nhất. Tất nhiên khi nói đến game thường đó là khi thị trường đang thuận lợi trong một xu hướng tăng. Té nước theo mưa thường ít bị lộ liễu hơn. Thỉng thoảng trong thị trường đi ngang cũng có GAME của các loại cổ phiếu nay.

GAME là gì? Là các trò chơi mà chiến lược và các kịch bản được những tay to tạo ra. Tay to ở đây có thể là các tổ chức đầu cơ. Họ có thể bắt tay với Ban lãnh đạo công ty. Kết hợp với các cổ đông lớn khác. Giữa họ có những thỏa thuận ngầm.

Họ có những câu chuyện, có thể là thật. Cũng có thể là thêu dệt. Chính vì thị giá thấp cộng với thanh khoản thấp nên việc kiểm soát nguồn cung cổ phiếu khá dễ. Một chu trình hút, kéo, xả thành nhiều nhịp như động cơ 4 kỳ. Đến đoạn cao trào giá tăng đỉnh điểm họ thoát dần. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ là những người đu đỉnh. Sau đỉnh thì giá giảm cực sốc, thậm chí mất thanh khoản trong thời gian rất ngắn.

Chơi với peny thì bạn cần cực kỳ tỉnh táo. Đã gọi là chơi thì tỷ trọng tiền dành cho nó là thấp. Bạn cần tuân thủ quy tắc quản trị tiền cực tốt.

Những mã này mà bạn dùng phân tích kỹ thuật chỉ có vất đi. Đường đi của giá oàn toàn phụ thuộc vào sự điều khiển của nhà cái. Đây chính là trải nghiệm thực tế của Khanh năm 2021 ngay trong thị trường giá lên.

Còn chất lượng báo cáo tài chính, tình hình hoạt động thực tế như thế nào. Nếu bạn có kỹ năng phân tích báo cáo tài chính và check thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn sẽ có nhiều lợi thế!

Tiếp theo là các cổ phiếu MIDCAP (vốn hóa vừa).

MIDCAP là những cổ phiếu có vốn hóa vừa.

Xét về các đặc điểm bạn sẽ thấy: giá vừa phải, lượng cổ phiếu lưu hành cũng khá. Bạn tính vốn hóa thì nó ở quy mô trung bình.

Các tay to nói trên cũng có thể nắm giữ số lượng nhất định nào đó nhưng sẽ ít hơn so với các cổ phiếu Blue Chip.

Về các cổ phiếu MIDCAP cũng có thể có game và đỡ bị thao túng hơn. Kể cả trường hợp không có game mà bạn chọn đúng mã cổ phiếu tốt, đúng trend mạnh thì cơ hội bạn kiếm được tiền rất nhiều. Trong dòng này cá nhân Khanh thì ưa thích chọn các cổ phiếu tăng trưởng và có những yếu tố nền tảng tốt. Trong một chu kỳ tăng giá rất có thể những cổ phiếu này bứt phá mạnh mẽ và sẽ trở thành một cổ phiếu Blue Chip.

Như vậy chiến lược đầu tư cổ phiếu theo vốn hóa là gì?

Bạn có thể ưu tiên tỷ trọng lớn vào một loại trên. Đó sẽ là chiến lược chọn cổ phiếu theo vốn hóa. Hoặc có thể bạn chia đều. Nhưng thường bạn nên tập trung. Một danh mục có quá nhiều loại thì chả có giá trị gì cả. Thà bạn chọn chiến lược đầu tư thụ động hay theo chỉ số có khi còn ngon hơn.

Chiến lược đầu tư theo vốn hóa hoàn toàn có thể kết hợp với một trong các chiến lược khác được đề cập trong chuyên mục các chiến lược đầu tư.

Để có cái nhìn tổng thể về đầu tư bạn có thể xem bài chứng khoán luận kim tứ đồ.

Nếu có ý kiến gì bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết này hoặc trao đổi với Khanh qua Facebook.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x