Chứng khoán luận “Kim tứ đồ”?

Chứng khoán luận “Kim tứ đồ”?

Nói đến chứng khoán là nói đến một cách để có tiền. Có nhiều tiền sẽ cho bạn sự an toàn, rồi tiến đến độc lập, và hơn nữa sẽ là tự do về tài chính!

Vậy có những con đường nào để bạn đạt được trạng thái ấy.

Đầu tiên bạn cần biết an toàn tài chính là gì?

Nếu bạn dự trữ đủ tiền cỡ 3 tháng của nhu cầu chi tiêu bắt buộc tối thiểu hàng tháng. Bạn sẽ được an toàn  trong 3 tháng. Để tự xoay xở công việc mới nếu chẳng may thất nghiệp. Nếu nâng lên 6 tháng hay 1 năm tiền dự trữ thì bạn càng cảm thấy an toàn hơn. Khoản tiền này thường nằm ở tài khoản tiết kiệm. Dự trữ đến 1 năm cũng là thách thức khá lớn không phải ai cũng tích lũy được nếu bạn vẫn đang là người làm công ăn lương.

Còn độc lập tài chính là gì?

Độc lập tài chính là bạn có 1 dòng tiền thụ động để hàng tháng bạn không phải lo gì cả, mặc dù gần như không phải làm gì. Dòng tiền thụ động tối thiểu này có thể giúp bạn sống và tồn tại.

Thụ động không có nghĩa là không làm gì cả mà bạn vẫn có tiền. Dòng tiền thụ động là bạn bỏ ra rất ít công sức để duy trì, theo dõi, quản lý tài sản hoặc từ một hệ thống kinh doanh bạn vận hành mà vẫn có tiền. Chứ không phải bạn phải bỏ full 8h để cày bừa đánh thuê, để cuối tháng thu lại 1 khoản tiền từ việc  bán công sức mình bỏ ra.

Con đường để đến an toàn hay tự do tài chính có một mô hình kinh điển có tên là “Kim tứ đồ” của Robert Kiyosaki. Nếu muốn tìm hiểu đầy đủ thì bạn có thể search trên Google.

Kim tứ đồ (hay còn gọi là Kim tứ đồ Robert Kiyosaki, kim tứ đồ Cashflow) là một khái niệm nói đến nhóm người làm ra tiền trong xã hội, bất cứ ai trong chúng ta cũng thuộc về 1 trong 4 nhóm đó. Theo đó, kim tứ đồ được nhắc đến lần đầu là vào năm 1997 trong cuốn sách cha giàu cha nghèo – một tác phẩm nổi bật của tác giả Robert Kiyosaki. Đặc biệt, cuốn sách này cũng được coi như kim chỉ nam cho sự độc lập tài chính, tự do tài chính của nhiều cá nhân trên thế giới.

Kim tứ đồ
  • Nhóm 1 tên gọi là nhóm E: nhóm những người làm thuê
  • Nhóm 2 tên gọi là nhóm S: nhóm những người tự kinh doanh, thường là các cá nhân tự vận hành các doanh nghiệp của mình và tự trả lương cho mình ở một quy mô khiêm tốn.
  • Nhóm 3: Nhóm B những người chủ doanh nghiệp thực sự. Họ vận hành doanh nghiệp theo hệ thống với mục đích hệ thống kinh doanh sẽ tạo ra tiền
  • Nhóm 4: nhóm I: nhóm các nhà đầu tư với mục tiêu tiền để ra tiền

Như vậy bạn phải dịch chuyển từ nhóm 1 (nhóm E)hoặc 2 (nhóm S) (mà phần lớn chúng ta sẽ ở nhóm 1) để chuyển sang nhóm 3 (nhóm B) và nhóm 4 (nhóm I) thì khả năng cao bạn sẽ đạt được độc lập và tự do tài chính.

Như vậy có nhất thiết bạn sẽ phải vào nhóm 3 hoặc 4 với cơ hội cao về tự do tài chính hay không?

Và cái cách mà bạn vội vã nhảy từ nhóm 1 sang các nhóm còn lại mà không có sự chuẩn bị thì bạn cũng cầm chắc thất bại. Có lẽ phải mất nhiều năm mà chưa chắc bạn đã dịch chuyển sang nhóm này thành công.

Có 1 cách bạn vẫn có thể từ nhóm 1 hoặc 2 mà nhón 1 chân sang nhóm 3 và 4. Cụ thể ở đây là nhóm IV: các nhà đầu tư.

Một trong cách  để thò chân vào nhóm 4 chính là đầu tư cổ phiếu.

Bạn lưu ý: đầu tư cổ phiếu chứ không phải giao dịch cổ phiếu

Đầu tư và giao dịch mua bán cổ phiếu là hoàn toàn khác nhau.

Đầu tư là bạn phải đầu bỏ tiền, công sức thời gian vào 1 tài sản nào đó trong trung và dài hạn. Nghĩa là phải có 1 khoảng thời gian đủ dài để tài sản nó sinh ra tiền. Để quy luật giá trị phát huy tác dụng. Có thể tối thiểu là 1 năm chẳng hạn. Và bạn tận dụng cả quy luật cung cầu nữa theo hướng ủng hộ cho bạn!

Bạn có thể tìm thấy những ý tưởng hay ho ở trang chứng sĩ chấm vn mà Khanh đang chia sẻ. Một cách mà Khanh đã trải nghiệm rất nhiều năm để đưa ra cho bạn 1 ý tưởng có thể áp dụng được. Và để cập nhật những bài viết mới nhất bạn hãy tham gia vào nhóm telegram theo đường link dưới đây.

Give a Comment