Tổng kết kinh nghiệm chứng khoán cá nhân năm 2022

Tổng kết kinh nghiệm chứng khoán cá nhân năm 2022

Năm 2022 để lại nhiều bài học lớn trong đầu tư cổ phiếu. Sau đây là tổng kết kinh nghiệm chứng khoán cá nhân của Khanh trong năm.

Đầu tiên là những sai lầm, thất bại. Chỉ khi chính mình thừa nhận thì mình mới có cơ hội học hỏi để rút kinh nghiệm.

Những cái mất vẫn phải học.

Tiếp tục học hỏi kinh nghiệm chứng khoán từ việc gồng lỗ.

Mặc dù đây là bài học cũ rích nhưng năm 2022 Khanh vẫn cứ phải học lại. Chứng kiến tài khoản mình giá trị tài khoản âm đến mức 70-80% so với vốn gốc ban đầu. Nghĩa là để phục hồi lại vốn gốc phải có lãi từ 300% đến 500%. Một tỷ lệ lãi không tưởng?

Tài khoản vẫn còn có những mã cổ phiếu đầu cơ.

Mặc dù đã biết khá rõ về nó nhưng vẫn cứ tham gia với hi vọng đổ bô cho những kẻ đến sau. Như vậy, nếu theo triết lý đầu tư mình đang theo đuổi rất mâu thuẫn.

Mã đầu cơ là nguyên nhân chính gây nên tổn thất tài sản.

Bài học cũng đã biết: nào là mô hình cây thông noel. Sự tăng sốc trên biểu đồ giá trong thời gian cực ngắn. Những yếu tố cốt lõi của kinh doanh không có. Báo cáo tài chính lởm… Rất nhiều đặc điểm của những mã này mà mình đã thừa biết nhưng vẫn mắc lại sai lầm.

Ngay cả cổ phiếu tăng trưởng tốt vẫn có sự sụt giá nghiêm trọng.

Mã cổ phiếu ưa thích và giữ vẫn tổn thất nghiêm trọng. Mặc dù tình tài chính khá ổn. Nhưng biên độ giảm vẫn mạnh hơn Vnindex và VN30.  Tất nhiên, lúc tăng thì mạnh hơn Vnindex rồi.

Đây vẫn là bài học phải học lại thêm lần nữa.

Bài học mới

Năm 2022, ngay từ đầu năm Khanh(chính  xác là đã rút trước đó từ trong quý 4/2021) đã rút tiền để giữ. Các giải pháp áp dụng là gửi ở tài khoản tiết kiệm. Rồi ở tính năng tối ưu tiền nhàn rỗi của Ví điện tử Momo và Zalo pay. Thậm chí cả Infina, topi…

Tuy nhiên tổn thất lớn nhất lại nằm ở việc mua chứng chỉ quỹ TCBF. Sau vụ bán tháo trái phiếu trên thị trường, mặc dù nhìn thấy NAV vẫn dương trên tài khoản chứng chỉ quỹ nên Khanh đã không bán. Rất tiếc là khi bán lại không hề khớp so với giá đã hiển thị. Một bài học nữa về quản trị rủi ro.Tất nhiên vụ lỗ này thiệt hại khoảng hơn chút 10% vốn gốc. Thấp hơn nhiều so với danh mục đầu tư cổ phiếu.

tong-ket-kinh-nghiem-chung-khoan-2022
Nguồn: VNdirect

Kể cả áp dụng phân tích kỹ thuật vẫn không thể dự đoán được chính xác diễn biến thị trường.

Mặc dù điều này đã biết trước. Khanh vẫn ưu tiên quan sát thị trường chung xem xu hướng có ổn hay không. Mình chỉ vào khi thị trường tăng.

Vẫn bài học cũ: một số mã có thể tăng trước Vnindex. Tuy nhiên cuối năm 2022 lại không phải là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường; hoặc những cổ phiếu có trọng số ảnh hưởng đến Vnindex.

Không bắt kịp cú tăng nhanh của dòng cổ phiếu này cũng như pha tăng ngắn hạn của Vnindex

kinh-nghiem-chung-khoan
Biểu đồ VNindex tăng mạnh từ 2 tuần cuối tháng 11/2022

Chính xác tà từ 16/11 đến 02/12/2022

Mặc dù cú tăng nhẹ nhàng của Vnindex nhưng có những mã tăng đến 100% từ đáy.

Nghĩ lại thì cũng khó mà bắt được cái đáy này. Kể cả cao thủ.

Nhìn tiếp biểu đồ ngày hôm nay thấy có vẻ ngon nghẻ khi đánh T+ ấy nhỉ.

Những cái học được năm 2022: vẫn cần tiếp tục học

Mặc dù lỗ với tỷ lệ khá lớn nhưng về cơ bản tiền gốc vẫn giữ được.

Và mấu chốt là quản trị tiền theo chu kỳ bảo đảm được thành quả của mình.

Kỹ năng này lại đến từ kiểm chứng các trải nghiệm về chu kỳ lớn: về khủng hoảng, về ngành chứng khoán, ngành thép, ngành vận tải trong hơn chục năm qua. Nhưng công cụ mạnh nhất vẫn là sử dụng biểu đồ. Biểu đồ luôn nhắc nhở được những sự kiện quá khứ, những bài học những nỗi đau vốn dĩ con người hay quên. Cá nhân mình cũng vậy.

Không bình quân giá xuống

Mặc dù mình theo trường phái đầu tư trung hạn. Trung bình giá xuống cũng không đáng ngại lắm. Nhưng năm 2022 hầu như không giao dịch nhao theo trung bình giá xuống. Đây là lỗi cơ bản mà kể cả người giao dịch lâu năm vẫn mắc phải.

Công cụ rất hay chính là mình viết bài trên trang chứng sĩ này. Khi mình biết một cái sẽ sai đối với mình mà viết ra công khai thì mức độ mình vi phạm nó sẽ ít đi.

Vẫn tiếp tục chịu khó học hỏi không chỉ về chứng khoán.

Năm 2022 khiến mình có cơ hội học hỏi nhiều cái hơn. Đặc biệt là marketing online và tiếp tục công cuộc làm Blog cá nhân để tăng cường sự hiện diện của mình treenn Internet, không chỉ qua kênh Facebook.

Một bài học rất ngấm là tập trung vào làm những công việc chính và hiệu quả.

Thật may mắn năm 2022 có những người thầy xuất hiện giúp mình bằng cách không ngờ tới.

Tiếp tục rèn luyện về cái tôi.

Đọc sách là một chuyện. Mình nghiên cứu khá nhiều sách vở. Nhưng luyện cái tôi để giảm xuống. Không cho mình lúc nào cũng là đúng. Đây là lỗi rất cơ bản mà các chuyên gia lâu năm mắc phải. Vướng vào định kiến cá nhân.

Năm 2022 Khanh cũng rèn luyện được tàm tạm phần này. (Năm nào mà chả phải luyện nhỉ)

Trong đầu tư chứng khoán, tâm lý mình càng thăng bằng sẽ là lợi thế rất lớn cho mình cái nhìn khách quan.

Bật mí năm 2023.

Tuy không có gì có thể đoán trước được nhưng năm 2023 cũng sẽ có khá nhiều cơ hội. Mặc dù không mạnh bằng năm 2021 và 2022.

Nếu đặt lợi nhuận khiêm tốn bạn hoàn toàn có thể đạt được. Còn nhiều thứ khác nữa nhưng không trọng yếu mình bỏ qua không nói đến!

Nếu có chia sẻ gì hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc trao đổi với Khanh qua Facebook nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x