Chiến lược đầu tư passive investing (thụ động)  là gì?

Chiến lược đầu tư passive investing (thụ động) là gì?

Có một trường phái thường là đầu tư dài hạn có một chiến lược đầu tư thụ động và họ chỉ cần đạt mức độ đầu tư có lợi nhuận trung bình theo thị trường: đó là chiến lược đầu tư passive investing. Hay còn gọi là chiến lược đầu tư thụ động.

Đôi khi nó được gọi theo một tên khác tương đương: chiến lược đầu tư theo chỉ số.

Ở đây xuất hiện khái niệm đầu tư chủ động và đầu tư thụ động.

Vậy đầu tư chủ động là gì?

Là bằng nỗ lực của mình bạn đầu tư bằng cách nỗ lực chọn những mã cổ phiếu riêng lẻ dựa trên phân tích chủ quan của mình. Sau đó bạn sẽ mua các mã cổ phiếu, khi đạt kỳ vọng lợi nhuận thì bán. Danh mục cổ phiếu thường từ 3-5 mã cổ phiếu, được phân bổ theo tỷ trọng hợp lý. Vài trường hợp giá trị tài khoản lớn, có thể lên đến 10 cổ phiếu ở danh mục.

Chiến lược đầu tư thụ động là dạng đầu tư theo chỉ số: liên quan đến khái niệm quỹ đầu tư và chứng chỉ quỹ (mở). Bạn xem chứng chỉ quỹ là gì ở đây?

Cũng là đầu tư chủ động, nếu một quỹ đầu tư cổ phiếu mà họ có một chương trình kế hoạch cụ thể bằng cách chọn các mã cổ phiếu mà họ cho là tốt nhất để lên 1 danh mục đầu tư. Đó là chiến lược đầu tư chủ động.

Còn chiến lược đầu tư passive investing (hay gọi tên khác là thụ động) thì sao?

Chắc chắn phải là một quỹ đầu tư.

Đó là chiến lược đầu tư cho rằng cứ để thị trường quyết định và mình chỉ cần mua cả thị trường. Mà mua cả thị trường ở Việt Nam mình sẽ mua cả chỉ số VNindex. Quỹ này phân bổ tiền đầy đủ theo tất cả các mã với tỷ trọng tương ứng của từng mã theo cách tính của chỉ số. Việc không cần chọn từng mã cụ thể mà chọn theo thị trường, để thị trường quyết định nên mới gọi là thụ động.

Hiệu quả ở đây được xác định theo diễn biến của thị trường luôn. Bạn không cần đánh bại thị trưởng.

Thường ở Việt Nam bạn sẽ mua theo chỉ số VN30 và giữ đúng tỷ trọng từng mã cổ phiếu y như danh mục sẵn có của VN30: 30 mã cổ phiếu gọi là hàng đầu Việt Nam.

Chiến lược của bạn sẽ là chỉ mua chứng chỉ quỹ mở chỉ số VN30. Đó có thể là mấy cái tên như: E1VFMVN30, FUEMMAVN30…

chien-luoc-dau-tu-passive-investing
Các chứng chỉ quỹ ETF

Việc của bạn rất đơn giản: Bạn chỉ cần quyết định loại chứng chỉ quỹ, giá mua, số lượng, điểm vào. Và khi nào sẽ bán. Bán một phần bán hay toàn bộ.

Căn cứ nào để mọi người nên đầu tư theo chiến lược đầu tư passive investing.

  • Thứ nhất vì là chỉ số thì lợi nhuận chỉ đạt mức độ trung bình.
  • Thứ hai: theo thống kê ở Mỹ thì phần lớn các quỹ chủ động không thể thắng chỉ số thị trường nếu xét về mặt hiệu quả trong dài hạn. Ở Việt Nam thì thời gian tồn tại của thị trường chứng khoán ngắn. Hiện mới đang ở giai đoạn bắt đầu trưởng thành. Tuy nhiên Khanh cũng có bài : điểm yếu chết người của đầu tư dài hạn mà bạn có thể tham khảo.

Thời gian hình thành của thị trường chứng khoán Việt Nam quá ngắn so với Mỹ. Và Việt Nam cũng là thị trường mới nổi nên mọt số quy luật sẽ không vận hành chuẩn như các thị trường lâu đời. Tổng giá trị giao dịch cũng không nhằm nhò gì so với các thị trường nói trên.

Chiến lược đầu tư này phù hợp với ai?

  • Thứ nhất là những người kỳ vọng mức lợi nhuận trung bình. Lợi nhuận này có thể so sánh với lợi nhuận của lãi suất tiền gửi tiết kiệm, hoặc khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ trái phiếu. Hoặc so với một số kênh khác như bảo hiểm nhân thọ…
  • Thứ hai là những người mạnh về phân tích kỹ thuật, không quá quan tâm đến từng mã cổ phiếu riêng lẻ. Họ sẽ giao dịch ngắn hạn, trung hạn, thậm chí dài hạn.
    Hoặc người mới thực hành về phân tích kỹ thuật thì chọn cách giao dịch theo chỉ số. Nó phản ánh chung về tâm lý đám đông và ít bị thao túng như từng mã cổ phiếu riêng lẻ.
  • Thứ ba là những người không có quá nhiều thời gian để đầu tư.Họ chỉ cần nhớ một điểm mấu chốt là thị trưởng sẽ luôn tăng trưởng trong dài hạn vì lợi nhuận của các công ty sẽ luôn tăng trưởng trong dài hạn???
  • Thứ tư như Khanh vẫn đầu tư một ít danh mục của mình vào chứng chỉ quỹ VN30. Nó sẽ có động lực để mình cập nhật và có cảm nhận về thị trường. Đặc biệt là trong những giai đoạn khó khăn như hiện nay.

Lợi thế lớn nhất của chiến lược đầu tư thụ động là gì?

Điểm mấu chốt nữa trong dài hạn các quỹ ETF có lợi thế tuyệt đối về chi phí quản lý quỹ: là thấp nhất so với các quỹ chủ động.

Mức độ giao dịch với tần suất thấp, chỉ theo đổi điều chỉnh cơ cấu danh mục định kỳ chính là lý do làm cho chi phí quản lý này thấp.

Cũng vì lý do này nên lợi ích về thuế lớn hơn rất nhiều. Các nhà đầu tư cá nhân giao dịch chủ động sẽ mất thêm phần thuế thu nhập cá nhân khi bán cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ.

Ở đây có một vấn đề nữa là: các quỹ số ở Việt Nam có nhiều loại khác nhau. Nếu bạn đầu tư vào các chứng chỉ quỹ ETF của chỉ số VN30 thì ổn. Nhưng còn có những quỹ chỉ số khác không phải là VN30 thì bạn khá nên cân nhắc. Nó chỉ đại diện cho một nhóm nào đó của thị trường chứ không bao trùm như VN30.

Bạn có thể kết nối với Khanh qua Facebook hoặc vào nhóm Zalo nhé.

Câu hỏi thường gặp về đầu tư theo chỉ số:

1. Đầu tư theo chỉ số là gì?

Đầu tư theo chỉ số là chiến lược đầu tư thụ động nhằm mục đích đạt được lợi nhuận tương tự như chỉ số thị trường chung. Nhà đầu tư sử dụng chiến lược đầu tư theo chỉ số để tái tạo hiệu suất của một chỉ số nhất định (thường là chỉ số cổ phiếu hoặc trái phiếu), bằng cách mua những quĩ ETF mô phỏng sát sao chỉ số cơ sở.

2. Có những chiến lược đầu tư nào khác không?

Có ít nhất 5 chiến lược khác. Bạn có thể tham khảo bài viết này

3. Đầu tư theo chiến lược này có khó hơn so với cách khác không?

Đây là chiến lược đầu tư mà bạn dễ áp dụng nhất, với chi phí thấp nhất.

4. Lợi nhuận khi thực hiện chiến lược này so với các chiến lược khác?

Bạn chỉ thu được lợi nhuận ngang mức trung bình của thị trường.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x