Cổ phiếu chu kỳ là gì? Gợi ý giao dịch

Cổ phiếu chu kỳ là gì? Gợi ý giao dịch

Cổ phiếu chu kỳ nếu đầu tư đúng cách lại là một món hời lớn. Và đây là một phần không thể thiếu trong danh mục đầu tư của bạn. Bên cạnh cổ phiếu tăng trưởng, bạn cần danh sự quan tâm đáng kể đến loại cổ phiếu này trong danh mục của mình.

Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ (Cyclical stocks) là loại cổ phiếu liên quan tới các ngành công nghiệp có tính chu kỳ. Các ngành này thường chịu ảnh hưởng và thay đổi theo chu kỳ kinh tế.

Nếu bạn nhớ về toán học với các biểu đồ hình Sin, lúc lên, rồi lúc xuống trong những khoảng thời gian gần gần giống nhau thì dao động giá của cổ phiếu chu kỳ cũng tương tự như vậy.

Nếu như nền kinh tế có giai đoạn tăng trưởng, hết tăng trưởng rồi đến giai đoạn suy giảm. Chấm dứt suy giảm lại bước sang thời kỳ tăng trưởng mới. Hay còn gọi là chu kỳ mới. Thì cổ phiếu chu kỳ cũng giống như vậy.

Những lợi thế bạn có được khi quan sát và nắm giữ cổ phiếu chu kỳ trong danh mục cá nhân.

Theo cá nhân Khanh có mấy ưu thế sau:

Dù bạn theo bất cứ phong cách đầu tư nào, bạn cũng cần để ý đến xu thế thị trường. Cá nhân Khanh vẫn ưu tiên nhìn nhận thị trường trước, bạn cần biết thị trường đang ở pha nào: tăng, giảm hay đi ngang. Giảm điều chỉnh hay tăng hồi. Ở góc nhìn trung hạn hay ngắn hạn.

Yếu tố này chiếm tới hơn 50% ảnh hưởng quyết định cá nhân của Khanh. Đặc biệt liên quan đến quản trị tiền.

Bản thân toàn bộ thị trường bạn sẽ nhìn thấy một chu kỳ tổng thể rõ ràng hơn. Bạn có thể quan sát các đỉnh và đáy. Thường hãy quan sát các đáy trung hạn. Bạn có thể dùng chỉ báo MACD để củng cố cho nhận định của mình. Thậm chí cao thủ hơn vẽ sóng Elliotte 1,2,3,4,5 và ABC. Kết hợp với Fibonaci.

Các cổ phiếu chu kỳ bám khá sát chu kỳ của toàn bộ thị trường cổ phiếu. Một số cổ phiếu có chu kỳ riêng của nó: VD các cổ phiếu thép mà Khanh từng chứng kiến.

co-phieu-chu-ky-la-gi
Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Dấu hiệu nhận biết cổ phiếu chu kỳ?

Cách dễ nhất để nhận biết cổ phiếu chu kỳ là bạn nhìn vào biểu đồ giá của chúng.

Nếu bạn căn những khoảng thời gian đủ dài, bạn thấy sau đoạn lên sẽ là đoạn giá xuống. Những đoạn này tương đối bằng nhau thì khả năng cao đó là cổ phiếu chu kỳ.

Theo cá nhân Khanh thì khoảng thời gian này thường được tính bằng vài năm. Quan sát dễ thấy trên biểu đồ giá. Nếu bạn nhìn khoảng thời gian ngắn quá thì rất khó nhận biết. Tính chất ngắn hạn thường biến động và nhiễu. Khó nhận thấy được một chu kỳ ngắn hạn nào rõ ràng!

Và bây giờ bạn tiếp tục xem xét đến các đặc điểm của cổ phiếu chu kỳ.

 1. Tính biến động cao: Cổ phiếu chu kỳ có xu hướng có biên độ giá cổ phiếu cao hơn so với những ngành công nghiệp khác.
  Nếu bạn nắm bắt được điểm này thì sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận vượt trội hơn so với mức bình quân chỉ số Vnindex.
 2. Phụ thuộc vào tình hình kinh tế: chính xác ở đây là chu kỳ kinh tế.  Khi nền kinh tế phát triển, doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp chu kỳ sẽ phát triển và tăng trưởng, dẫn đến tăng giá cổ phiếu. Ngược lại, khi nền kinh tế suy thoái, cổ phiếu chu kỳ có thể giảm giá mạnh.
  Bạn hãy lưu ý một điểm quan trọng: không nhất thiết là có sự trùng hoàn toàn thời gian của cổ phiếu chu kỳ với thời gian của nền kinh tế. Nói dễ hiểu hơn là có thể: cổ phiếu chu kỳ có thể giảm sau trong khi nền kinh tế đã suy giảm trước đó.
 3. Lợi nhuận thường không ổn định: các cổ phiếu chu kỳ có kết quả kinh doanh biến động mạnh theo tình hình kinh tế.
  Kết quả thường tốt hơn nhiều khi nền kinh tế đang tăng trưởng.
  Theo kiểm chứng của Khanh: Thậm chí những công ty có bộ máy quản lý chưa chắc đã tốt lại kiếm được lợi nhuận tốt hơn nhiều so với công ty cùng ngành có bộ máy quản trị mạnh hơn và bài bản hơn rất nhiều khi đang ở một chu kỳ tăng giá.
 4. Tính chu kỳ rõ ràng: Ở đây bạn quan sát đến yếu tố thời gian. Bạn nhìn thấy khá rõ ràng hơn so với các cổ phiếu khác như cổ phiếu tăng trưởng hay cổ phiếu giá trị.

Xem thêm bài: cổ phiếu tăng trưởng

So sánh thêm về đặc điểm của cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu tăng trưởng:

Cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu tăng trưởng là hai loại cổ phiếu khác nhau và có những đặc điểm riêng biệt.

 • Cổ phiếu chu kỳ thường có sự biến động cao hơn trong giá cả so với thị trường chung do ảnh hưởng của sự thay đổi của chu kỳ kinh tế.
 • Cổ phiếu tăng trưởng thường được định giá cao hơn do có tiềm năng tăng trưởng mạnh hơn thị trường chung, thậm chí ngay cả giai đoạn thì trường chung tăng không nhiều.

Nhận xét của Khanh:

Rõ ràng đây là hai cổ phiếu có thể đem lại lợi nhuận lớn nếu bạn chọn đúng giai đoạn tăng giá của cổ phiếu.

Nhưng khi thị trường chung suy giảm, nó cũng giảm mạnh hơn nhiều so với thị trường chung. Câu nói “lợi nhuận cao thì rủi ro lớn” đối với hai dạng cổ phiếu trên trong bối cảnh này cực kỳ đúng!

Các nhóm cổ phiếu chu kỳ: Cổ phiếu chu kỳ xuất hiện ở những ngành nào?

Những ngành công nghiệp như xây dựng, sản xuất, năng lượng, đóng tàu, vận tải, bất động sản, tài chính, ngân hàng, chứng khoán… thường được xem là những ngành có tính chất chu kỳ.

Các ngành mà bạn đề cập như xây dựng, sản xuất, năng lượng, đóng tàu, vận tải, bất động sản và các công ty tài chính thường được coi là các ngành có tính chu kỳ cao vì chúng phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kinh tế tổng thể. Cụ thể, các ngành này thường bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong tình hình kinh tế, tình hình chính trị, chính sách tài khóa, hoặc tình hình thị trường bất động sản.

Ví dụ, ngành xây dựng và bất động sản thường phụ thuộc vào tình hình kinh tế tổng thể. Khi tình hình kinh tế tăng trưởng mạnh, thì nhu cầu mua bán và xây dựng bất động sản sẽ tăng, giá cổ phiếu của các công ty trong ngành sẽ tăng theo. Tuy nhiên, khi tình hình kinh tế suy thoái, thì nhu cầu mua bán và xây dựng bất động sản sẽ giảm, giá cổ phiếu sẽ giảm theo.

Tương tự, ngành sản xuất, năng lượng, đóng tàu, vận tải và các công ty tài chính cũng thường bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế và chính trị. Ví dụ, trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế, nhu cầu vận chuyển hàng hóa và các dịch vụ tài chính có thể tăng, làm tăng doanh thu và lợi nhuận của các công ty trong ngành vận tải và tài chính. Tuy nhiên, trong thời kỳ suy thoái, nhu cầu vận tải và các dịch vụ tài chính có thể giảm, giảm doanh thu và lợi nhuận của các công ty trong ngành.

Vì vậy, các ngành có tính chu kỳ cao thường có sự biến động mạnh về doanh thu và lợi nhuận của các công ty trong ngành. Điều này đồng nghĩa với việc các cổ phiếu trong các ngành này có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi sự thay đổi của tình hình kinh tế, chính trị và tài khóa.

Một số ví dụ về các cổ phiếu chu kỳ

 1. Cổ phiếu ngân hàng như Vietcombank (VCB), Techcombank (TCB), BIDV (BID) và ACB (ACB) thường được xem là cổ phiếu chu kỳ do các ngân hàng phụ thuộc nhiều vào hoạt động của nền kinh tế.
 2. Các cổ phiếu thuộc lĩnh vực bất động sản như Vingroup (VIC), Novaland (NVL) và Vinhomes (VHM) cũng được xem là các cổ phiếu chu kỳ, vì các công ty này hoạt động trong một lĩnh vực có sự phụ thuộc lớn vào tình hình kinh tế.
 3. Các cổ phiếu thuộc lĩnh vực sản xuất như Hoà Phát (HPG) cũng có thể được xem là các cổ phiếu chu kỳ, vì chúng hoạt động trong các ngành công nghiệp phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc phân loại một cổ phiếu là chu kỳ hay không chu kỳ là tương đối, vì sự phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế có thể khác nhau đối với các công ty khác nhau.

Những lưu ý về phân tích cổ phiếu chu kỳ:

Cân nhắc dùng chỉ số P/E

Đôi khi bạn quá ham khi nhìn thấy chỉ số P/E thấp. Bạn tưởng lúc đó cổ phiếu chu kỳ đang ở mức rẻ. Thường lại là đắt. Bởi có vẻ EPS của doanh nghiệp khá tốt.

Khi quan sát thêm EPS cứ tăng mạnh liên tục trong khi giá cổ phiếu tăng chậm hơn dẫn đến P/E thấp hơn (và nhìn có vẻ cổ phiếu đang rẻ đi).

Bạn cần quan sát sâu hơn sự biến động lợi nhuận của cổ phiếu chu kỳ.

Nên ưu tiên kết hợp đánh giá các chu kỳ ngành của cổ phiếu đó

Cổ phiếu chu kỳ thường biến động theo cả một ngành có tính chu kỳ. Như Khanh bàn ở trên, thậm chí nhiều cổ phiếu chu kỳ mà quản trị yếu kém lại có lợi nhuận lớn, và giá cổ phiếu tăng mạnh hơn so với những doanh nghiệp có quản trị tốt và bài bản hơn. Hãy quan sát HPG và HSG, NKG

Dùng phân tích kỹ thuật áp dụng cho cổ phiếu chu kỳ là một lợi thế

Thường khi xem xét chu kỳ ngành bạn hay để ý là phải phân tích các yếu tố cơ bản của ngành đó. Cũng đúng. Nhưng nếu bạn có kỹ năng về phân tích kỹ thuật bạn sẽ quan sát chu kỳ dễ hơn nhiều và rất trực quan.

Xem thêm: các bài về phân tích kỹ thuật.

Hành động của bạn.

Có thể bạn không thích cổ phiếu chu kỳ nhưng bạn nên có 1 mã cổ phiếu loại này trong danh mục của mình. Có thể tỷ trọng thấp. Vì nó có những lợi thế riêng. (Xem phần lợi thế của cổ phiếu chu kỳ).

Có thể là dòng bank, chứng khoán hay là thép.

Người viết: Vũ Hồng Khanh

Các câu hỏi thường gặp về cổ phiếu chu kỳ

1. Cổ phiếu chu kỳ là gì?

Cổ phiếu chu kỳ là cổ phiếu của một công ty hoặc ngành công nghiệp có sự phụ thuộc lớn vào chu kỳ kinh tế. Những công ty này thường có lợi nhuận và doanh thu thay đổi theo chu kỳ kinh tế.

2. Những lĩnh vực nào thường xuất hiện cổ phiếu chu kỳ?

Các lĩnh vực như sản xuất, tài chính, bất động sản, và năng lượng thường được coi là có các cổ phiếu chu kỳ.

3. Tại sao cổ phiếu chu kỳ lại quan trọng đối với các nhà đầu tư?

Cổ phiếu chu kỳ nên là một phần trong danh mục đầu tư của bạn. Nắm bắt được xu hướng và chu kỳ kinh tế, nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý để đạt được lợi nhuận tối đa.

4. Làm thế nào để xác định một cổ phiếu là chu kỳ?

Để xác định một cổ phiếu là chu kỳ, bạn có thể nghiên cứu về ngành công nghiệp có tính chu kỳ và sau đó hãy đến từng công ty cụ thể,

5. Đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ có rủi ro không?

Đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với các loại cổ phiếu khác. Tuy nhiên, đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ cũng có nhiều rủi ro. Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ, hãy nghiên cứu kỹ về công ty và ngành công nghiệp cụ thể trước khi quyết định đầu tư.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x