Đầu tư chứng chỉ quỹ có phải là 1 sự lựa chọn khôn ngoan?

Đầu tư chứng chỉ quỹ có phải là 1 sự lựa chọn khôn ngoan?

Đối với những nhà đầu tư không chuyên, đầu tư vào chứng chỉ quỹ là cách đầu tư tối ưu nhất. Nhưng thường bạn sẽ không để ý, kể cả bạn đã là người giao dịch cổ phiếu có thâm niên. Bạn vẫn nghĩ cổ phiếu là lựa chọn đầu tiên. Và cũng là cuối cùng!

Có một trường phái đầu tư chỉ cần đạt mức lợi nhuận trung bình, hoặc khá ổn với lãi suất thu nhập cao hơn lãi suất ngân hàng một chút. Câu trả lời: phương án tốt nhất là đầu tư vào các chứng chỉ quỹ.

Hoặc như điều kiện hiện tại (nửa cuối năm 2022), để tiền ở tài khoản chứng khoán (nếu bạn vẫn còn tiền mặt- mà có tiền mặt sẵn trong tài khoản thì bao giờ bạn cũng bị cám dỗ bởi việc mua cổ phiếu nào đó). Thay vì để tiền lơ lửng ở tài khoản chứng khoán không lãi, bạn nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ phù hợp.

chung-chi-quy

Đầu tiên bạn phải biết chứng chỉ quỹ là gì đã! Và quỹ đầu tư là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo điều 4, luật chứng khoán 2019: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình vào quỹ đại chúng hay còn gọi là quỹ mở. 

Nguồn: luật chứng khoán

Quỹ mở là một nguồn vốn do các nhà đầu tư góp vào (giống như cổ phiếu). Sau đó, nguồn tiền này được đầu tư vào chứng khoán.

Hiểu đơn giản như thế này, chứng chỉ quỹ là một cục tiền lớn, được chia nhỏ thành các đơn vị như nhau. Nó  y hệt như cổ phần của một công ty: Khi bạn thành lập công ty, bạn sẽ huy động vốn góp lần đầu bằng cách phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư.

 Ví dụ: bạn mở công ty có vốn 100 tỷ, bạn sẽ có 10 triệu cổ phiếu, vì mỗi cổ phiếu có mệnh giá là 10.000 đ. Công ty cổ phần có ít nhất 3 cổ đông, và bạn kiếm ít nhất 3 cổ đông để gom đủ đống vốn góp ban đầu trên.

Một quỹ đầu tư có quy mô 100 tỷ cũng vậy. Cũng phải phát hành 10 triệu chứng chỉ quỹ giống như trên. Chứng chỉ quỹ cũng có mệnh giá là 10.000 đ như cổ phiếu.

Quỹ mở hoạt động như thế nào?

Nếu công ty cổ phần thành lập và huy động vốn xong. Sau đó, bạn sẽ đem tiền này mua nguyên vật  liệu,  hàng hóa… rồi chi phí tạo thành sản phẩm để bán. Tài sản và cứ thế quay vòng trong hoạt động kinh doanh để kiếm lợi nhuận.

Một quỹ sau khi huy động xong, sẽ phải đem tiền đi đầu tư. Tiền này sẽ đầu tư vào các tài sản khác nhau, thường là các tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, thậm chí là bất động sản. Từ đó có các loại quỹ tương ứng. Lợi nhuận của các quỹ kiếm được là từ những khoản đầu tư vào các tài sản này đem lại.

Có các loại quỹ đầu tư nào:

  • Quỹ đầu tư cổ phiếu: tiền của quỹ được đem phần lớn để mua các cổ phiếu. Có thể là cổ phiếu của công ty niêm yết trên sàn, hoặc cũng có thể là công ty chưa niêm yết.
  • Quỹ đầu tư trái phiếu: tiền của quỹ sẽ được phân bổ phần lớn để mua các trái phiếu.
  • Quỹ đầu tư vào các bất động sản: phần lớn tiền để mua bất động sản hoặc cổ phiếu các công ty bất động sản (Việt Nam hiện ít có quỹ này hoặc đó không phải là quỹ đại chúng công khai nên bạn khó có thể mua được).

Theo mức độ tham gia của các nhà đầu tư chuyên nghiệp: Có quỹ đại chúng và quỹ thành viên.

Đối với những nhà đầu tư cá nhân bạn và tôi, chúng ta chỉ nên mua bán các chứng chỉ quỹ của các quỹ đại chúng.

Tại sao bạn nên mua hay đầu tư chứng chỉ quỹ?

Đối với các quỹ đại chúng có một số vấn đề sau bạn có thể yên tâm hơn so với đầu tư cổ phiếu:

  • Quỹ đại chúng được công ty quản lý quỹ quản lý. Mà công ty quản lý quỹ hoạt động dưới sự giám sát của Ủy ban chứng khoán giống như công ty chứng khoán.
  • Tiêu chí công bố thông tin còn nghiêm ngặt hơn cả các cổ phiếu niêm yết.
  • Quỹ được giám sát bởi các Ngân hàng.
  • Quỹ được xác nhận bởi các công ty kiểm toán.

Trước kia còn có loại quỹ đóng, nhưng hiện nay phần lớn là quỹ mở. Quỹ mở là quỹ sẽ mua lại chứng chỉ quỹ từ nhà đầu tư theo giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ tại thời điểm giao dịch. Quỹ mở chính là quỹ Mutual Fund- quỹ tương hỗ mà bạn thấy khái niệm này hay xuất hiện trong các cuốn sách chứng khoán của tác giả nước ngoài.

Giống như cổ phiếu bạn có lợi thế chỉ cần tham gia một phần vốn nhỏ. Bạn lại được một đội ngũ chuyên gia vận hành cho bạn. Đồng nghĩa với việc bạn không phải tự mình ra quyết định đầu tư giống như cổ phiếu.

Bạn nên mua hay đầu tư chứng chỉ quỹ nào?

Đó có thể là quỹ đầu tư trái phiếu. Ví dụ: TCFF, TCBF…

Cũng có thể là quỹ đầu tư cổ phiếu. Ví dụ: TCEF

Hoặc quỹ hoán đổi danh mục ETF.

Việc của bạn là nên chọn chứng chỉ quỹ mở nào phù hợp với khẩu vị rủi ro của bạn! Bạn tiếp tục theo dõi chùm bài viết về chủ đề này ở đây và trao đổi với Khanh qua Facebook nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x