Nhà đầu tư F0 là gì? Các giai đoạn phát triển của một chứng sĩ!

Nhà đầu tư F0 là gì? Các giai đoạn phát triển của một chứng sĩ!

Nhà đầu tư F0 là gì? Hay F0 chứng khoán là gì?

Đây là thuật ngữ xuất hiện từ khi có dịch covit năm 2020. Bạn mới giao dịch chứng khoán, hoặc có thể mới hơn 1 năm. Người ta gọi bạn là F0. Liệu đã đủ thời gian cho bạn để trở thành một chứng thủ có kinh nghiệm chưa? Đây là một câu hỏi khá thú vị!

Nếu như năm 2021 bạn bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán (chính xác là thị trường cổ phiếu), dù bạn là dân amater bạn đã chứng kiến đó là một con sóng lớn của thị trường. Bạn vào gần như chỉ có thắng. Vấn đề là bạn được ít hay nhiều. Có thể là mã blue chip trong rổ chỉ số VN30 , có thể là hàng midcap, thậm chí hàng penny. Và đặc biệt là hàng nóng- những mã đầu cơ mạnh thì càng lãi khủng. Lãi khủng trong thời gian cực ngắn!

Không thể phủ nhận những dòng tiền của F0 đóng góp vào sự tăng dữ dỗi của con sóng này!

Bạn sẽ chứng kiến được cảm giác thăng hoa, cảm giác chiến thắng, cảm giác phấn khích tột độ. Và lòng tham luôn ngự trị trong bạn. Bạn muốn mình có nhiều tiền hơn nữa. Nếu bạn tham gia vào giai đoạn này hãy check lại và nhớ lại các trạng thái tâm lý mà mình đã trải qua. Có thể nói đó là ký ức đẹp, toàn màu hồng!

Kiểm chứng trải nghiệm của nhà đầu tư F0.

Bây giờ bạn hãy đặt câu hỏi: lúc đó tại sao bạn lại chọn mã cổ phiếu X, Y… căn cứ vào đâu… và tại sao mình đã thắng? Hay ai đó phím cho bạn.

Bạn mua giá nào? Các dấu hiệu để mua? Khối lượng 1 lệnh mua là bao nhiêu? Có phân tích hay do cảm tính, hay do phím hay mình thích là nhích thôi?

Một giai đoạn tuyệt đẹp nếu bạn đã từng trải qua cho đến trước quý 1 năm 2022.

Và bây giờ nhà đầu tư F0 ra sao?

Chỉ trong vòng quý 2/2022, cổ phiếu rớt giá thảm hại. Chỉ số Vnindex rơi từ 1500 xuống 1200. Nhưng câu chuyện chưa hẳn là chỉ số.

Các mã cổ phiếu giảm thê thảm. Có nhiều mã cổ phiếu tốt giảm đến 50%. Hàng nóng- hàng đầu cơ còn thê thảm hơn. Tổn thất nặng nề.

Bạn hãy kiểm nghiệm lại những cảm xúc của mình. Nỗi đau dằng xé. Buông tay. Gồng lỗ. Hay bạn đã thoát ra được trước khi thị trường sụt giảm mạnh (Nếu bạn là F0 thì đây là điều cực kỳ may mắn chứ bạn chả phải là thần thánh gì cả như mình nghĩ).

nha-dau-tu-fo-la-gi
Nhà đầu tư F0 là gì?

Và bây giờ câu hỏi là với trải nghiệm như vậy bạn đã thoát khỏi kiếp nhà đầu tư F0 chưa?

Câu trả lời cá nhân Khanh là bạn cần tiếp tục trải nghiệm 1 thời gian nữa. Cho đến khi vùng đáy của thị trường hình thành. Đáy thì chưa thể đoán và biết được và bạn phải đợi cho khi nó hình thành 1 xu hướng tăng mới được thiết lập.

Và bạn có trụ được đến giai đoạn đấy không. Vì rất có thể có 1 cú sập khá mạnh nữa. Sau đó thị trường sẽ đi lên hoặc đi ngang một khoảng thời gian rồi mới đi lên. Vẫn là từ “có thể”.

Và câu thần chú để ru bạn ngủ là: “về dài hạn bao giờ bạn cũng sẽ lãi”. Câu hỏi là dài hạn là bao lâu? Liệu bạn có trụ và sống sót đến lúc cái dài hạn ấy sẽ đến hay bạn hoảng hốt cắt lỗ đúng bẹn của mình trước khi bình minh đến!

Nếu lúc đó bạn còn trụ được và vẫn còn quan tâm đến thị trường cổ phiếu thì Khanh chính thức chúc mừng: bạn đã thoát kiếp F0.

Theo trải nghiệm của Khanh thì các giai đoạn phát triển của một nhà đầu tư F0 sẽ như sau:

Giai đoạn 1: bạn còn chưa hiểu nhà đầu tư F0 là gì?

Bạn chả biết gì. Bạn chẳng học nhưng vẫn cứ múc xúc đều.
Sau đó mới là đoạn tiếp theo của giai đoạn 1 này.

Đây là giai đoạn cần học hỏi. Nhiều thứ bạn cần phải học: từ trường phái đầu tư, quan điểm đầu tư.

Rồi bạn học phân tích này, phân tích kia.

Điều gì xảy ra nếu bạn chỉ mua bán theo khuyến nghị mà bạn không hiểu rõ.

Hãy hiểu đơn giản như thế này: đối với công việc hiện tại bạn đang làm, bạn làm bao lâu mới thành thạo về kỹ năng?  Bạn có thầy hay sếp hay sư phụ hướng dẫn không? Thường là sếp của bạn sẽ là người hướng dẫn.

Đầu tư hay giao dịch chứng khoán cũng như vậy. Bạn chả cần học và tập luyện; kể cả bạn tự tập luyện cũng được. Nếu bạn vẫn trông chờ từ người khác sẽ làm thay cho bạn, tư vấn cho bạn và để bạn có tiền, dường như có gì đó sai sai ở đây!

Giai đoạn 2: Trải nghiệm kiếm tiền trong 1 xu hướng tăng

Bạn giao dịch nhanh, nhiều một cách hào hứng. Và bạn kiếm được kha khá tiền. Bạn có khi còn coi thường mấy tay giao dịch nhiều năm, có thâm niên là vớ vẩn, là lỗi thời. Thực tế thì lãi của họ có khi không bằng bạn thật! Và lúc đó bạn nói rất đúng.

Giai đoạn 3: lỗ, mất tiền trong pha xuống trung hạn.

Nếu mất quá nhiều tiền, gốc gần mất hết thì bạn rời bỏ cuộc chơi để cho thế hệ F0 tiếp theo tiến lên. Đây là trường hợp 1.

Trường hợp 2: nếu bạn trụ được thì bạn có trải nghiệm về nỗi đau: nó tỷ lệ với sự mất mát vốn gốc của bạn.

Ít nhất là bạn trụ được. Xin chúc mừng bạn!

Tiếp theo là : Kiểm chứng và giao dịch. Và học hỏi. Rút kinh nghiệm. Bạn trở lên điềm tĩnh hơn!

Đây là giai đoạn 4.

Bạn sẽ:

Kiểm chứng về phân tích

Kiểm chứng về quản trị tiền

Kiểm chứng về tâm lý

Và để trải qua 4 giai đoạn này bạn sẽ mất cỡ từ 2 đến 4 năm tùy theo điều kiện thị trường.

Xem thêm: chuỗi bài về chiến lược đầu tư

Các sai lầm mà nhà đầu tư F0 hay gặp phải.

  • Mua bán theo khuyến nghị của môi giới nhưng chưa có khả năng xem xét đánh giá cổ phiếu. Bản thân môi giới mà bạn chọn cũng chưa có kiến thức và trải nghiệm đầy đủ.
  • Bị cảm xúc chi phối rất mạnh và cuốn theo thị trường.
  • Nhìn bảng điện tử quá nhiều khiến não bị đơ.
  • Không gồng được lãi, mà gồng lỗ cực tốt.
  • Từ nhà giao dịch ngắn hạn sang nhà đầu tư dài hạn bất đắc dĩ.
  • Ảo tưởng sức mạnh và sự tự tin khi mình đang kiếm được bộn tiền.

Thế nhà đầu tư F1 là gì?

Chỉ cần qua giai đoạn 4 nếu vẫn còn sống sót trụ lại thị trường trong 1 chu kỳ mới mặc nhiên bạn trở thành nhà đầu tư F1.

Fn cũng được hiểu theo nghĩa tương tự như vậy.

Đấy là quan điểm cá nhân của Khanh bạn có thể tham khảo. Sau giai đoạn 4 này có thể bạn sẽ phát triển vượt bậc hoặc bạn có thể mất một khoảng vài năm nữa trải nghiệm, sau đó mới bứt phá!

Nếu có ý kiến gì bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc trao đổi với Khanh qua Facebook nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x