Thực hành chứng khoán như thế nào để đầu tư có hiệu quả?

Thực hành chứng khoán như thế nào để đầu tư có hiệu quả?

Trong tất cả mọi thứ công cuộc kiếm tiền: bắt đầu từ làm thuê, rồi đến tự doanh; từ kinh doanh có hệ thống (lúc đó bạn không nhất thiết phải trực tiếp vận hành doanh nghiệp) đến đầu tư, mọi thứ đều đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nhất định.

Và đầu tư chứng khoán cũng vậy. Đòi hỏi sự thực hành chứng khoán.

Kỹ năng đầu tư hoàn toàn khác so với làm công ăn lương và kinh doanh.

Vì là kỹ năng nên bạn phải có thời gian học hỏi, trải nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm chứng.

Về đầu tư hay giao dịch chứng khoán, thì có mấy con đường sau bạn có thể tham khảo:

thuc-hanh-chung-khoan
Thực hành chứng khoán giống như tập Yoga

Con đường thực hành chứng khoán thứ nhất là bạn tự trải nghiệm tự học.

Cũng như những ngón nghề khác kiếm tiền, cách này không có gì sai. Bạn có thể tự học. Bạn có thể tìm kiếm từ nguồn internet với công cụ khủng khiếp Google, bạn sẽ có vô vàn thông tin, một rừng kiến thức về đầu tư chứng khoán. Bạn tự học có lợi thế là không mất tiền (học phí).

Bạn cũng có thể tự học từ môi giới, họ sẽ tư vấn cho bạn giao dịch với mã này, mã kia… và bạn cũng bắt được một vài key words. Môi giới nào cứng cứng (cứng cứng là cỡ phải vài năm làm nghề) có thể chỉ cho bạn dăm ba thứ. Bạn có thể suy luận logic và sáng tạo từ những kiếm thức thu lượm được. Và sau đó là đem tiền mình ra kiểm chứng bằng các phi vụ mua bán của chính mình. Kiểm nghiệm, đúc rút kinh nghiệm sau mỗi lần giao dịch.

Nếu bạn theo con đường này thì sẽ mất rất nhiều thời gian và nỗ lực. Và bạn sẽ phải trả giá bằng tiền là những khoản lỗ. Mỗi khoản tiền mất đi sẽ là những bài học cho mình.

Theo trải nghiệm của Khanh thì tiền và thời gian là thứ bạn phải trả giá nhiều nhất. Đơn giản là vì trước đây mình đã đi theo con đường đấy!

Con đường thứ hai bạn học từ sách.

Sách vốn dĩ là người thầy vĩ đại. Trong tất cả các cách kiếm tiền thông thường, thì sách quả là đúng như vậy. Nhưng lại một lần nữa bạn mất khá nhiều thời gian. Sách chứng khoán thì nó có vô vàn. Khanh đang sở hữu và đã đọc đến hơn năm chục cuốn sách về chứng khoán. Có những cuốn khá khó đọc. Một số cuốn lại là tiểu thuyết tài chính đọc khá hay, nhưng khi bạn áp dụng lại là câu chuyện khác. Mà chứng khoán nó có  đủ các trường phái, và riêng bạn đọc hết chừng đấy cuốn thì cũng mất đến hàng năm.

Kết quả nhiều khi  là loạn nếu ngay từ đầu bạn không biết mình đi theo trường phái nào, phong cách nào phù hợp với mình nhất. Và sau đó lại đem tiền ra kiểm nghiệm, kiểm chứng. Đôi khi bạn lại tự tin thái quá về kiến thức của mình. Kết quả lại là sai lầm. Mất tiền. Nhiều khi cơ hội lớn trên thị trường vài năm sẽ đến 1 lần và bạn có thể bỏ lỡ vì bạn đang mải vướng trong một đống bòng bong các cuốn sách chứng khoán. Thực hành theo cuốn này lại mâu thuẫn với chỉ dẫn của cuốn sách khác.

Kết quả: đọc ít thì không đủ. Đọc nhiều cuốn thì có nhiều khi không hiểu. Việc kiểm chứng và thực hành phụ thuộc vào tốc độ đọc sách và khả năng tiếp thu của bạn. Một là bạn loạn. Hai là bạn cũng mất khá nhiều thời gian. Kết quả cũng khó cải thiện. Nhưng nó vẫn hơn cách một vì bạn đã trả chi phí cho tiền mua sách để tiếp nhận được kiến thức chính thống.

Con đường thứ ba là bạn nên theo lời khuyên của các chuyên gia.

Bạn sẽ có hai câu hỏi. Tìm chuyên gia nào, ở đâu có thể tin cậy được. Họ làm việc cho tổ chức nào. Nếu bạn tìm đúng có thể lợi nhuận của bạn sẽ ở mức trung bình. Vì chuyên gia họ tư vấn cho rất nhiều người như bạn. Chưa kể bạn mất khoản phí tư vấn. Mà để đạt được mức trung bình thì bạn hoàn toàn có cách khác dễ hơn nhiều. Đó chính là phương pháp đầu tư vào các quỹ. Bạn cũng cần có thời gian tìm hiểu cơ bản về nó: nó là gì, vận hành như thế nào?

Cách này hiệu quả cũng thật khó nói!

Con đường thứ tư là tìm thầy để thực hành chứng khoán.

Đúng bài nhất là bạn phải tìm những người thành công. Hoặc ít nhất là những người không mất tiền và đã có thành công khiêm tốn. Thời gian họ trải nghiệm là bao lâu. Thầy lởm thì cũng nhiều. Bạn tìm thầy đúng và tử tế với bạn thì tìm cũng không dễ. Và quan trọng họ phải thật tình chia sẻ với bạn những trải nghiệm của chính họ.

Bạn vẫn phải mất thời gian nhưng nó rút ngắn hơn rất nhiều so với các con đường trên. Bạn phải được họ hướng dẫn một cách thực chiến và đủ thời lượng.

Năm 2019 Khanh cũng đã tìm thầy. Một khóa học do Babylon tổ chức. Thầy Singapore hẳn hoi. Học phí cũng khá khẩm với 3 ngày tại Hà Nội với giấc mơ tự do tài chính. Kỷ niệm vẫn còn trên Facebook . Kết quả thì tồi tệ (Khanh sẽ có bài chia sẻ chi tiết về phi vụ này khi có dịp)

Những thầy dạy nhiều học sinh tạo ra những hiệu quả rất khác nhau. Bạn cần nhớ là trên thị trường này ai mà cũng kiếm được tiền thì ai sẽ là người mất. Mà tỷ lệ mất tiền đối với những ai theo trường phái giao dịch ngắn hạn là khá cao. Còn những vụ đầu tư từ trung hạn trở lên mà bạn chọn nhầm mã cổ phiếu lởm thì tổn thất cũng cực lớn. Lớn hơn rất nhiều so với giao dịch ngắn hạn.

Tiêu chí chọn thầy cũng rất quan trọng. Tỷ lệ học viên thành công của các thầy thì không thể kiểm chứng được.

Tại sao học thầy giỏi và chuẩn mà bạn vẫn đứt.

Bởi vì thầy giỏi chỉ dạy cho bạn phân tích chuẩn mực. Nhưng quyết định xuống tiền thì thầy không thể làm thay bạn được. Phân tích và xuống tiền là hai quyết định khác nhau.

Như vậy, tối ưu nhất là con đường bạn phải nghiêm túc thực hành đủ lượng thời gian cần thiết. Và có người chuẩn mực dẫn dắt. Bạn mới nhận được những bài học với chi phí về tiền và thời gian là thấp nhất.

Để có kiến thức thực hành bạn hãy xem chuỗi bài về phân tích cơ bảnphân tích kỹ thuật.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x