Tôi là ai? Tại sao tôi đầu tư chứng khoán?

Tôi là ai? Tại sao tôi đầu tư chứng khoán?

Tôi là ai? Tên đầy đủ của tôi là Vũ Hồng Khanh. Xuất thân của tôi cũng giống như bạn. Năm 1999 ra trường, một trường đại học tạm có tên tuổi tại Hà Nội , NEU, sau khi bố mẹ tôi chật vật, chày vảy lo cho con ăn học. Tôi ra trường với một đống nợ sinh viên.

Hành trang đầu đời là 1 đống nợ. Và tôi bắt đầu lao vào vòng xoáy của công cuộc kiếm tiền như bao sinh viên mới ra trường khác lúc đó.

Không có tiền thì làm sao mà có thể đầu tư, lại còn 1 đống nơ nần cần phải giải quyết nữa chứ.

Vu-Hong-Khanh
Tôi là ai?

Và tôi đã kiếm hơn 1 tỷ đồng lần đầu tiên như thế nào?

Cơ duyên đến với tôi khi vào làm việc ở một công ty thép. Nói đúng hơn là nó kinh doanh các mặt hàng sắt thép nhập khẩu. Đó là điểm dừng chân khá ổn, sau khi cứ vài tháng là nhảy việc qua vài công ty kể từ lúc mới ra trường.

Đấy là công ty cổ phần. Là công ty đầu tiên được cổ phần hóa của Tổng công ty thép Việt Nam (mã cổ phiếu TVN hiện nay).

Sau hơn 1 năm công ty có nhu cầu tăng vốn lên gấp đôi. Và đồng thời cũng phát hành cho cán bộ công nhân viên, với mục đích tăng cường sự gắn bó. Những chương trình hồi đó chưa được bài bản như chương trình ESOP sau này.

Không có tiền tôi cũng cố gắng xoay xở. Tôi chỉ biết rằng đây là cơ hội. Suy nghĩ đơn giản là sẽ có phần lợi ích chính là phần lợi nhuận của công ty tương ứng với tỷ lệ phần tiền của mình đã đóng góp.

Vậy tôi phải xoay xở bằng cách nào với số tiền là 50 triệu đồng tại thời điểm đó (Bạn nhân với khoảng 10 lần sẽ ra giá trị tương ứng của năm 2022- nghĩa là cỡ khoảng 500 triệu đồng thời giá hiện nay).

Khi bạn vào làm việc cho một công ty, bạn cảm thấy thích và dành hết nhiệt huyết cho nó thì chả có gì mà bạn không làm được. Làm đầu tiên tôi gặp sếp cũng là người thầy của tôi. Tôi được phát triển tự do tất cả những ý tưởng mình đã học ở trường, tự học để áp dụng thực tế. Tôi đã khởi động chương trình vay vốn ngân hàng đầu tiên cho công ty.

Bạn biết đấy, trước đó công ty toàn nhờ một công ty nhà nước khác ủy thác nhập khẩu. Doanh nghiệp nhà nước thường được các ngân hàng cho vay dễ hơn. Và chi phí tài chính giảm xuống đáng kể so với lãi suất vay từ nguồn ủy thác và phí ủy thác.

Khi bạn đóng góp cho công ty, sếp của bạn hoàn toàn có thể cho bạn vay tiền từ công ty, không lãi suất hoặc lãi suất cực thấp. Bạn có quan hệ với ngân hàng, ngân hàng sẵn sằng cho bạn vay tín chấp. Tôi thu xếp được khoản vay 50 triệu đồng từ 2 nguồn đó.

Cuộc sống đôi khi có những diễn biến bất ngờ mà bạn không thể dự đoán được.

Ngành thép nhưng cũng có những điểm thú vị: năm 2003-3004 nó có cú sốc tăng giá như năm 2021-2022 này. Một chu kỳ tăng giá khủng khiếp. Công ty năm đó lãi đến 70% trên vốn. Và tiếp tục năm sau lãi đến 40% trên vốn điều lệ.

Công ty không chia cổ tức mà tăng vốn để đầu tư vào một dự án sản xuất thép. Tăng vốn từ nguồn lợi nhuận giữ lại – mà bây giờ còn gọi là chia cổ tức bằng cổ phiếu. Trị giá cổ phiếu quy theo mệnh giá của tôi lúc đó lên tới 120 triệu đồng sau 2 năm.

Và một sự kiện bất ngờ xảy ra. Năm 2008 công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội). Giá cổ phiếu ngày giao dịch đầu tiên là 108.000 đồng tại ngày đầu tiên 21/8/2008- nghĩa là cao gấp 10 lần so với mệnh giá.

Bạn có thể thấy: với giá đó thì giá trị quy đổi cỡ 1,2 tỷ tại thời điểm đó. (Và bây giờ nó là 10 tỷ VNĐ)

Tất nhiên đó là cơ hội cả đời mới xảy ra một lần, ít nhất là theo tôi đánh giá tại thời điểm đó.

Có tiền nhưng giữ tiền lại là một câu chuyện khác. Tôi vốn thận trọng nên giữ được quá nửa thành quả. Bởi vì ngay sau đó là một đợt giảm giá khủng khiếp của thị trường chứng khoán kéo dài trong vài năm.

Điều kỳ lạ tiếp theo là tôi quay trở lại mã này lần nữa sau hơn 10 năm sau. Và lần này tôi chỉ được gấp đôi nhưng chỉ cần giữ trong 3 tháng. Và cách mà tôi vẫn áp dụng chính là hiểu rất rõ về doanh nghiệp mà mình đầu tư hay giao dịch cổ phiếu.

Bạn có thể vào Google và gõ: Vũ Hồng Khanh KKC

Hoặc vào mã KKC trên bất kỳ một trang thông tin tài chính nào, và chịu khó lục lọi lịch sử quá khứ của nó. Thật tiếc là công ty này giờ đã đổi chủ.

Bạn có thể kết nối với tôi trên Facebook tại đây.

Tôi cũng là người đứng sau blog chứng sĩ. vn này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x