Cổ phiếu midcap là gì? Ứng xử hiệu quả nhất cho nhà đầu tư chứng khoán

Cổ phiếu midcap là gì? Ứng xử hiệu quả nhất cho nhà đầu tư chứng khoán

Cổ phiếu midcap là gì? Những lợi thế và bất lợi  của loại cổ phiếu này. Đầu tư lúc nào thì phù hợp? Bạn hãy cùng Khanh tìm hiểu nhé.

Bắt đầu với:

Cổ phiếu midcap là gì?

Cổ phiếu midcap là cổ phiếu của những công ty có vốn hóa trung bình trên thị trường.

Giờ thì xuất hiện từ “vốn hóa”.

Vốn hóa thể hiện giá trị thị trường của doanh nghiệp. Cách tính là nhân số lượng cổ phiếu lưu hành với giá của cổ phiếu đó.

Ví dụ:

Số lượng cổ phiếu là 10 triệu. Giá thị trường của cổ phiếu đó là 20.000 đ/ cổ phiếu.

Để đơn giản bạn hãy nhẩm tính: 10 triệu cổ phiếu này nhân với 10.000 đồng mệnh giá thì vốn góp của các cổ đông là 100 tỷ. Vì giá thị trường là 20.000 đ nên giá trị vốn hóa của công ty sẽ là 200 tỷ.

Vốn hóa cũng có một chiến lược đầu tư riêng.

Xem thêm bài viết: Chiến lược giao dịch cổ phiếu theo vốn hóa thị trường

Giờ hãy mổ xẻ từ MIDCAP.

co-phieu-midcap-la-gi

MIDCAP trong chứng khoán là gì?

Cap là capital: tiếng Anh nghĩa là vốn (tiền).

MID là ở giữa, tầm trung, lưng chừng hay dịch thoát ý là trung bình.

Cổ phếu midcap là cổ phiếu có mức vốn hóa trung bình trên thị trường.

Để tiện so sánh dễ hiểu: bạn sẽ thấy là có 3 loại: cổ phiếu vốn hóa lớn (large cap hoặc Bluechip), cổ phiếu vốn hóa trung bình (cổ phiếu midcap) và cổ phiếu của các công ty có vốn hóa thấp (low cap hay peny).

Bây giờ bạn hãy quan sát:

Các đặc điểm của cổ phiếu midcap

Đầu tiên hãy nói về vốn hóa.

Mức vốn hóa ở mức trung bình chính là thể hiện của loại cổ phiếu này.

Giá trị vốn hóa từ 1.000 đến 10.000 tính bằng đơn vị tỷ đồng được coi là mức trung bình.

So với cổ phiếu có vốn hóa lớn thì thị giá của MIDCAP thường thấp hơn. Các cổ phiếu vốn hóa lớn thường được mọi người biết đến như HPG của Hòa Phát tập đoàn, VNM của công ty cổ phần sữa  Vinamilk hay VCB của ngân hàng Vietcombank.

Bạn thấy những cổ phiếu vốn hóa lớn thường có giá cao. Các cổ phiếu midcap có thị giá thấp hơn.

Rồi đến một ngày nào đó hoàn toàn có thể midcap sẽ biến thành large cap là chuyện bình thường.

Về khối lượng giao dịch.

Mặc dù khối lượng giao dịch thường không bằng các cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng nhìn chung: mức độ giao dịch của MIDCAP cũng ở mức trung bình giống như tên gọi của nó.

Có vài trường hợp một số cổ phiếu có khối lượng giao dịch cũng khá tốt. Có thể là do liên quan đến tỷ lệ nắm giữ của các cổ đông lớn hoặc của hội đồng quản trị không đủ lớn để cô đặc. Hoặc nhiều nhà đầu tư, nhà giao dịch quan tâm đến cổ phiếu này.

Về áp dụng phân tích kỹ thuật

Nếu như phân tích kỹ thuật dường như áp dụng khá hiệu quả đối với cổ phiếu blue chip thì đối với cổ phiếu mid cap có vẻ không tốt bằng. Nhưng vẫn hoàn toàn có thể áp dụng được.

Vấn đề chính ở đây chính là khối lượng giao dịch.

Phân tích kỹ thuật bạn hãy xem triết lý của nó. Đặc biệt là lý thuyết Dow có đề cập đến vấn đề khối lượng giao dịch.

Ngay bạn cũng có thể cảm nhận rằng: nếu một cổ phiếu có khối lượng giao dịch đủ lớn thì những người chủ ý điều khiển cổ phiếu sẽ khó khăn hơn khi làm giá (các đội lái). Tốn nhiều nguồn lực (tiền) nghĩa là lái sẽ khó hơn nhiều. Lái blue chip còn khó hơn nữa. Lái toàn thị trường hoặc cả rổ Vn30 thì tiêu tốn quá nhiều nguồn lực. Đó chính là lý do Dow nói rằng:  là tác động đến chỉ số trung bình cung có thể chỉ trong siêu ngắn hạn. Điều này cũng hoàn toàn đúng ở Việt Nam kể cả cho đến sau này.

Tiềm năng tăng trưởng

Một đặc điểm rất hay nữa là những cổ phiếu midcap thường có tiềm năng tăng trưởng lớn nếu bạn chọn đúng mã cổ phiếu.

MIDCAP đang trên đà phát triển. Đã vượt qua giai đoạn khởi động ban đầu với mức quy mô nhỏ.

Với đà phát triển mạnh mẽ về quy mô doanh thu, từ đó làm tăng lợi nhuận, cổ phiếu midcap hoàn toàn có cớ để bứt phá mạnh mẽ về giá. Hoàn toàn có thể trở thành blue chip. Trong quá trình đó giá sẽ tăng lên rất nhiều lần.

Lợi nhuận và doanh thu tăng trưởng là chất xúc tác thúc đẩy giá đi lên mạnh mẽ.

Bạn có thể thấy phần lớn cổ phiếu tăng trưởng sẽ thuộc dòng Midcap. Bản thân Khanh cũng khá ưu tiên cho nhóm cổ phiếu này.

Nếu bạn đọc 3 cuốn sách của Mark Minervini thì có thể nói: cổ phiếu midcap được Mark khá ưu ái giao dịch.

Xem thêm sách của Mark Minerviny.

Còn gì nữa nhỉ?

Trải nghiệm của Khanh về loại cổ phiếu midcap này như sau:

Mức giá vừa phải của cổ phiếu midcap chính là cơ hội hoặc rủi ro.

Ngoài những yếu tố cơ bản bạn cần quan tâm để chọn lựa cổ phiếu tốt. Thường blue chip là khá tốt về chỉ số cơ bản hay còn gọi là hàng tốt thì ngay cả midcap và peny cũng có nhiều mã khá tốt. Vấn đề quan trọng là giá của nó khá thấp hơn nhiều so với nhóm blue chip nên đôi khi bạn có cảm giác giá rẻ hơn.

Có thể các chỉ số cơ bản P/E hay EPS của MIDCAP thậm chí còn tốt hơn 1 số mã larg cap.

Có mấy lý do Khanh có thể lý giải như sau tại sao giá cổ phiếu vốn hóa lớn ít biến động hơn:

Chính vì thanh khoản lớn vốn hóa lớn nên tiền của các tổ chức đầu tư lớn nắm giữ những cổ phiếu vốn hóa lớn, vì thế họ mới giải ngân đủ tiền. Chính vì họ nắm giữ nên giá cả biến động đỡ bất thường hơn 2 loại cổ phiếu còn lại: MIDCAP và peny.

Khi nào thì cổ phiếu midcap tăng mạnh mẽ?

Bạn hãy để ý: có thể sau 1 đoạn tăng giá của cổ phiếu blue chip thì mới đến midcap tăng giá. Trong lúc dòng tiền mạnh cần nghỉ ngơi nó có thể xoay sang những nhóm cổ phiếu midcap này.

Có thể những lúc dòng Blue chip điều chỉnh chậm lại sự tăng giá thì sẽ chuyển sang midcap.

Nhưng quan sát này không phải lúc nào cũng đúng.

Hoặc trường hợp trong những lúc toàn thị trường đi ngang không rõ ràng trong nhiều tháng. Dòng tiền toàn thị trường yếu. Thì có thể một số mã midcap thậm chí peny được đánh lên rất mạnh. Hết nhóm ngành này sang nhóm ngành khác. Bạn có thể chọn cách để tham gia với mức độ vốn phù hợp.

Đôi khi trong trường hợp này cổ phiếu midcap có thể tăng trước thị trường. Nhưng chỉ là 1 số cổ phiếu riêng lẻ, thuộc về một nhóm ngành hứa hẹn tăng trưởng mạnh trong chu kỳ tăng giá sắp tới.

Về quản trị vốn đối với cổ phiếu midcap

Bạn hoàn toàn có thể dành một tỷ lệ tương đối cho dòng cổ phiếu này từ 30-50 % giá trị danh mục tùy vào điều kiện tài chính riêng của cá nhân bạn.

Danh sách cổ phiếu MIDCAP 2023 cần lưu ý:

Bạn có thể tham khảo bộ lọc cổ phiếu CANSLIM để tìm ra các cổ phiếu MIDCAP quan tâm:

Ở bộ lọc “tăng trưởng” bạn chọn mức vốn hóa từ 1000 đến 10.000 tỷ sẽ có 18 mã. Công việc sau đó là hãy xem chi tiết từng mã để lựa chọn tiếp những mã tốt nhất, phù hợp với mình nhất để đưa vào danh sách quan sát.

co-phieu-midcap

Các câu hỏi thường gặp về cổ phiếu midcap:

1. Cổ phiếu midcap là gì?

Cổ phiếu midcap là các cổ phiếu của các công ty có vốn hóa trung bình, nằm giữa các công ty có vốn hóa lớn (blue-chip) và nhỏ (small-cap). Thông thường, vốn hóa của các công ty midcap nằm trong 1000 tỷ đến 10.000 tỷ đồng.

2. Midcap là gì?

Midcap là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các công ty có vốn hóa trung bình. Nó được sử dụng để phân loại các công ty theo quy mô và giá trị vốn hóa trên thị trường.

3. Điểm khác biệt giữa cổ phiếu midcap và cổ phiếu blue-chip là gì?

·         Cổ phiếu midcap thường có vốn hóa nhỏ hơn và rủi ro đầu tư cao hơn so với các cổ phiếu blue-chip, tuy nhiên, chúng cũng có tiềm năng sinh lời cao hơn và tăng trưởng nhanh hơn trong một thị trường tốt, đang ở xu hướng tăng.

4. Những yếu tố nào nên được xem xét khi đầu tư vào cổ phiếu midcap?

Khi đầu tư vào cổ phiếu midcap, các nhà đầu tư nên xem xét các yếu tố như: lợi nhuận, tăng trưởng doanh thu, tài sản, cổ tức, vốn hóa và kết hợp phân tích biến động giá.

5. Lợi ích và rủi ro của việc đầu tư vào cổ phiếu midcap là gì?

Lợi ích của việc đầu tư vào cổ phiếu midcap là tiềm năng sinh lời cao hơn so với các cổ phiếu blue-chip, tăng trưởng nhanh hơn trong một thị trường tốt và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư vào cổ phiếu midcap cũng mang lại rủi ro đầu tư cao hơn và độ biến động giá cả lớn hơn.

6. Có nên đầu tư vào cổ phiếu midcap không?

·         Đầu tư vào cổ phiếu midcap là một phần của chiến lược đầu tư tùy thuộc vào mục tiêu và chiến lược đầu tư của mỗi nhà đầu tư. Nếu bạn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư và tìm kiếm tiềm năng sinh lời cao hơn, đầu tư vào cổ phiếu midcap có thể là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn có tính cách đầu tư bảo thủ và ưa thích sự ổn định, thì đầu tư vào các cổ phiếu blue-chip hoặc các công ty lớn hơn có thể phù hợp hơn với mục tiêu của bạn.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào khác hãy trao đổi với Khanh nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x