Nhật ký dấu ấn chứng khoán ngày 25/04/2022.

Nhật ký dấu ấn chứng khoán ngày 25/04/2022.

Thị trường cổ phiếu ngày 25/04/2022 có một diễn biến gây sốc với tất cả các nhà đầu tư, giao dịch. Cá nhân tôi tài khoản cũng đã lỗ đến 30% nhưng điều may mắn là cũng đã rút ra ½ số vốn nên tổn thất cũng không quá nặng nề như mọi người khác. Nên về mặt tâm lý khá thoải mái hơn nhiều người.

Dạo qua những trang chính thống như cafef, thấy nhiều tít giật kinh. Vốn dĩ truyền thông là vậy. Phải có tin nóng hổi, tin giật gân… mới thu hút được các độc giả.

Một số đoạn như sau:

“Trên khắp các diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư đua nhau gỡ ứng dụng chứng khoán coi như “mắt không thấy, tai không nghe, tim không đau” khi nhiều cổ phiếu rớt giá sâu 50-80% từ đỉnh.

VN-Index đang rớt giá mạnh, hiện đang ở mức 134x điểm, giảm 180 điểm so với đỉnh hồi đầu tháng 4. Vốn hoá HOSE “bốc hơi” hơn gần 30 tỷ USD chỉ trong 2 tuần khiến giới đầu tư choáng váng. Vấn đề của thị trường chứng khoán hiện nay là dòng tiền, dù đã giảm mạnh đồng thời có hơn 100.000 tỷ ở tài khoản chờ của các công ty chứng khoán tính đến quý 1/2022 nhưng VN-Index vẫn không thể hút dòng tiền trở lại khi kỷ nguyên dòng tiền dễ dãi đã dần qua đi. Thanh khoản vẫn mất hút do dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4 đang tới gần.” 

Ít nhất thì truyền thông cũng đã đúng:

“Cổ phiếu rớt giá 50-80% từ đỉnh, nhà đầu tư hoảng sợ gỡ ứng dụng chứng khoán

Trên khắp các diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư đua nhau gỡ ứng dụng chứng khoán coi như “mắt không thấy, tai không nghe, tim không đau” khi nói về cổ phiếu mình cầm đang giảm mạnh. Đặc biệt, nhà đầu tư không may kẹp hàng ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, nhóm cổ phiếu nóng, tài khoản đã bị thổi bay 40- 50% chóng vánh trong tháng 4. Đà giảm của cổ phiếu nóng, cổ phiếu đầu cơ được ví như “rơi tự do”. 

Hành động gỡ các ứng dụng chứng khoán của nhiều nhà đầu tư có thể lý giải được trong bối cảnh các cổ phiếu đua nhau rơi mạnh. Gỡ ứng dụng chứng khoán tức mức lỗ quá lớn khiến nhà đầu tư không muốn nhìn thấy, không kỳ vọng có thể “về bờ” trong vài tuần mà đơn vị có thể tính bằng năm hoặc vài năm. Sau đợt sụt giảm mạnh này, nhiều nhà đầu tư phải cay đắng thốt lên: “Coi như mất hết đi, xoá app tập trung vào công việc làm ăn thường ngày”. 

Theo thống kê của chúng tôi, rất nhiều cổ phiếu nóng trong tháng 4 đã khiến nhiều nhà đầu tư “bỏng tay”. Nhiều cổ phiếu đã sụt giảm 70-80% từ đỉnh. Điển hình là hai nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC và Louis. 

Với hệ sinh thái FLC gồm cổ phiếu FLC, ROS, AMD, ART, HAI các cổ phiếu này đã mất giá 60- 80% so với đỉnh hồi tháng 1. Nếu tính trong tháng 4, các cổ phiếu này đã sụt giá khoảng 50%. 

Với hệ sinh thái cổ phiếu Louis Holding như TGG, BII. Hai cổ phiếu có độ “rơi tự do” như đao kiếm gây sát thương rất lớn. So với đỉnh giá, TGG đã mất giá 85%, BII rớt giá 80%. 

Ngoài ra còn rất nhiều cổ phiếu mô hình “cây thông” được “kéo cao và thả sâu” như LIC mất giá 83% so với đỉnh, VRC rớt giá 67%, HUT mất giá 50%, NVT rớt 50%, VC9 giảm 60%, HQC giảm 50%, JVC rớt gần 50%, SDA giảm 77%…”

Lưu nhật ký để ghi nhớ những ngày này.

Tháng 1/2021 và tháng 7/2021 cũng đã xảy ra những cú giảm mạnh. Lúc đó có thể coi là điều chỉnh.

Con người thường hay quên. Và chu kỳ sẽ lặp lại. Dường như mọi thứ trở nên cực kỳ khó khăn. Xác suất cao chỉ số Vnindex test ngưỡng 1200, và xu hướng giảm giá đã hiện hữu. Bạn cùng đợi cuối tuần sau cũng là cuối tháng xem chỉ số như thế nào. Giờ quả thật khó nói, nhưng điều đại kỵ là đừng bắt đáy. Bắt đáy là bắt dao rơi.

Toàn cảnh thị trường ngày 25/4/2022

Các mã cổ phiếu trong VN30 cũng sàn hàng loạt

Các mã cổ phiếu MIDCAP cũng không ngoại lệ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x