Tháp tài sản- Bí mật vận hành để đạt mục tiêu tài chính

Tháp tài sản- Bí mật vận hành để đạt mục tiêu tài chính

Tháp tài sản là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tài chính cá nhân, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ tài sản cho tương lai. Khi hiểu rõ và cách vận hành của nó theo cách phù hợp nhất với mình, bạn sẽ tinh chỉnh được cách tối ưu nhất để tiến tới mục tiêu tài chính cá nhân, có thể là độc lập hay tự do tài chính.

Tháp tài sản là gì?

Tháp tài sản, hay còn gọi là kim tự tháp tài sản, là một mô hình phân bổ các loại tài sản giống như hình kim tự tháp, vào các khối (hay các loại) tài sản khác nhau, mỗi khối tương ứng với một vai trò cụ thể trong cuộc sống.

Mô hình này có hình dạng như một kim tự tháp, với tầng đáy rộng nhất và vững chắc nhất. Càng ở tầng thấp là các loại tài sản đảm bảo mức sống cơ bản nhất của bạn (và gia đình).

Khi đi lên các tầng cao hơn của tháp, mức độ an toàn của tài sản giảm dần, thường bao gồm những khoản đầu tư có tính rủi ro cao hơn, nhưng cũng mang lại cơ hội gia tăng tài sản trong tương lai nhiều hơn.

Dựa trên nhu cầu và mục tiêu cá nhân, mỗi người hoặc nhà đầu tư sẽ phân bổ các tài sản vào từng tầng của tháp theo những chức năng cụ thể, phù hợp với cuộc sống của họ. Để thực hiện điều này một cách hiệu quả, cần hiểu rõ về đặc điểm và vai trò của từng tầng trong tháp tài sản, cũng như những ưu điểm và hạn chế của mô hình này.

thap-tai-san-theo-cac-lop
Các tầng trong tháp tài sản

Các loại tài sản cơ bản trong tháp tài sản

Trong một tháp tài sản thường gồm 5 loại tài sản: tài sản vô hình, tài sản bảo vệ, tài sản tạo thu nhập, tài sản tăng trưởng và tài sản mạo hiểm.

Tài sản vô hình

Tài sản vô hình là các loại tài sản bạn không thể nhìn thấy được.

Nếu ở công ty thì nó có thể là bản quyền, thương hiệu, bí quyết sản xuất, công nghệ …

Nhưng với cá nhân, đó chính là những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức mà bạn dùng nó để tạo ra tiền. Thậm chí, đó có thể là những mối quan hệ quan trọng, nhờ đó bạn có thể dễ dàng kiếm được công việc hay kết nối với khách hàng.

Tài sản vô hình có thể được bổ sung vào tháp tài sản để tạo nên một nền tảng vững chắc cho công cuộc kiếm tiền của bạn.

Tài sản bảo vệ

Đây là những tài sản dự phòng, giúp bảo vệ bạn khỏi những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống, đảm bảo sự ổn định trong quá trình xây dựng tháp tài sản của mình.

Chúng có thể bao gồm sổ tiết kiệm, tiền mặt, vàng, bất động sản và các loại tài sản có tính thanh khoản cao khác, để bạn có thể sử dụng ngay khi gặp khó khăn hay tình huống khẩn cấp.

Ở đây, đặc biệt có 1 loại tài sản mà khi rủi ro sẽ phát huy tác dụng mạnh mẽ. Đó chính là các khoản bảo hiểm: đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ.

Tài sản tạo thu nhập

Tài sản tạo ra thu nhập là những tài sản mà bạn đầu tư để tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Đây có thể là bất động sản cho thuê, cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất kỳ hình thức đầu tư nào khác mà bạn mong muốn nhận lại lợi nhuận từ việc đầu tư ban đầu.

Tài sản tăng trưởng

Tài sản tăng trưởng là những tài sản mà bạn đầu tư để tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Đây có thể là các cổ phiếu, quỹ đầu tư, bất động sản hoặc các loại tài sản khác mang lại khả năng sinh lời cao hơn so với việc để tiền mặt đứng yên.

So với tài sản tạo thu nhập nó có mức độ rủi ro cao hơn.

Tài sản mạo hiểm

Đây là lớp tài sản nằm ở phần đỉnh của tháp tài sản, được xây dựng sau khi các tầng dưới đã vững chắc. Tầng cao nhất này bao gồm nhiều kênh đầu tư lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn như tiền điện tử, chứng khoán phái sinh, coin và bất động sản du lịch.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cần phải có loại tài sản mạo hiểm này trong danh mục đầu tư của mình. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của mỗi người, bạn có thể thêm tài sản mạo hiểm vào khi các lớp tài sản phía dưới đã ổn định và chắc chắn.

Các tầng của tháp tài sản

Các tầng của tháp tài sản mang đến cho chúng ta cái nhìn tổng quan về các loại tài sản mà một cá nhân cần nắm giữ.

Với 5 loại hay lớp tài sản nói trên, được sắp xếp theo thứ tự an toàn đến rủi ro.

Bạn đặc biệt lưu ý tầng 1: tài sản vô hình vốn dĩ có giá trị mạnh mẽ nhất. Đây cũng là tầng để tạo ra tiền đầu tiên để từ đó bạn mở rông thêm đến các loại tài sản khác ở tầng cao hơn bằng cách mua và đầu tư.

Bạn có thể không nhất thiết phải nắm giữ hết tất cả các loại tài sản kể trên.

Theo Khanh thì bạn phải có bắt buộc ít nhất 2 loại tài sản: tài sản vô hình và tài sản phòng vệ.

nguyen-tac-xay-thap-tai-san
Nguyên tắc xây tháp tài sản

Nguyên tắc để xây dựng tháp tài sản

Nguyên tắc thứ nhất: Xây từ dưới lên trên với các tầng sau đây:

  • Tầng thứ nhất: Tầng bảo vệ, còn gọi là tầng đáy hoặc tầng nền tảng, bao gồm những tài sản đảm bảo cuộc sống hàng ngày của bạn.
  • Tầng thứ hai: Tầng lập kế hoạch, bao gồm số tiền tiết kiệm dành cho các mục tiêu cụ thể như học hành, quỹ hưu trí, mua nhà… mà không ảnh hưởng đến tài sản ở tầng thứ nhất.
  • Tầng thứ ba: Tầng mục tiêu ưu tiên, nhằm xây dựng các khoản đầu tư tài chính để tạo ra nguồn thu nhập thụ động.
  • Tầng thứ tư: Tầng tài sản cho các thế hệ sau, được hình thành từ lợi nhuận của tầng thứ ba, dùng để thiết lập quỹ tài sản cho thế hệ tương lai.

Nguyên tắc thứ hai: Xây dựng đáy kim tự tháp càng rộng càng tốt.

Những tầng dưới như tầng nền tảng và tầng lập kế hoạch càng rộng thì tháp càng chắc chắn. Theo cấu trúc của kim tự tháp, đáy càng rộng và dài thì kim tự tháp mới càng vững chắc.

Trong cuộc sống, chỉ khi các nhu cầu cơ bản của bạn được thỏa mãn và có đủ điều kiện cho quỹ giáo dục, hưu trí, nhà ở, bạn mới có thể đầu tư thêm và tạo tài sản cho thế hệ tương lai.

Nếu bạn vẫn loay hoay với việc thỏa mãn các nhu cầu cơ bản hàng ngày, bạn sẽ không có đủ năng lực và tiềm lực để xây dựng các tầng tháp tiếp theo.

Nguyên tắc thứ ba: Càng xây dựng lên cao thì rủi ro càng lớn.

Các mục tiêu ở tầng càng cao sẽ càng ngày càng thách thức hơn. Từ việc đáp ứng nhu cầu cá nhân, đến mục tiêu xây dựng nhà cửa, đầu tư tài chính, và cuối cùng là tích góp tài sản cho con cái.

Rủi ro sẽ tăng từ đáy lên đỉnh, đặc biệt khi bạn tham gia đầu tư để xây dựng nguồn thu nhập thụ động. Đầu tư càng nhiều thì rủi ro càng lớn, nhưng lợi nhuận tiềm năng cũng sẽ cao hơn.

Xây dựng tháp tài sản để làm gì?

Xây dựng tháp tài sản không chỉ giúp bạn tích lũy tài sản trong tương lai mà còn giúp bảo vệ tài sản hiện tại của bạn.

Quay trở về chính mục tiêu tài chính cá nhân: đích đến cuối cùng là tự do tài chính

Ưu và nhược điểm của tháp tài sản

Ưu điểm của việc xây dựng tháp tài sản là bạn có thể định hình ra con đường để đạt tới mục tiêu tài chính bằng cách xem xét mình nên nắm giữ những thứ gọi là tài sản. Tài sản là những thứ sẽ đem lại dòng thu nhập cho bạn.

Bạn lưu ý có trường hợp tạo thêm tiền bằng cách sử dụng tiền của người khác nữa. Nội dung này nằm ở bài viết: đòn bẩy tài chính hoặc cách sử dụng nguồn vốn tối ưu.

Ưu điểm của mô hình tháp tài sản

Một trong những ưu điểm lớn của việc sở hữu tháp tài sản là khả năng đa dạng hóa đầu tư. Tháp tài sản cho phép bạn đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, và quỹ đầu tư mà không cần phải tự quản lý từng khoản đầu tư một.

Đa dạng hóa cũng không phải lúc nào cũng tốt.

Biết về tài sản bạn sẽ nhìn nhận được mức độ rủi ro khác nhau, để biết cách phân bổ tiền hay tập trung vào tài sản nào phù hợp nhất với cá nhân bạn.

Nội dung này chi tiết ở quản lý danh mục đầu tư.

Với 1 số người thì chứng khoán là tài sản rủi ro xếp ở nhóm tăng trưởng. Nhưng khi bạn có kiến thức cũng như trải nghiệm thực chiến, nó có thể dịch chuyển về nhóm 1: tài sản vô hình.

Nhược điểm của tháp tài sản

Mô hình 5 lớp tài sản có thể gây phức tạp quá mức cần thiết.

Theo Khanh thì bạn chỉ cần quan tâm đến 3 loại tài sản.

Tham khảo thêm bài: Bật mí 6 chiếc lọ tài chính.
Việc tinh chỉnh chọn 1 trong từng tài sản trong các loại tài sản là cả một vấn đề.

Ví dụ: mảng chứng khoán đầu tư thì có nhiều loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ. Cổ phiếu thì có nhiều loại khác nhau nữa. Trái phiếu thì cũng vậy. Đòi hỏi bạn có 1 số hiểu biết nhất định về nó.

Biết là một chuyện. Thực thi là một việc khác khó hơn.

Làm gì để xây dựng tháp tài sản vững chắc?

Bạn cần tuần theo các nguyên tắc đã nói ở trên.

Xây dựng tầng đáy vững chắc

Xây dựng tầng đáy vững chắc: đây là thứ liên quan nhiều nhất đến cá nhân bạn.

Kiến thức, kinh nghiệm cá nhân, trải nghiệm cũng như mối quan hệ quyết định đến gần như các khối tài sản còn lại trong mô hình tháp tài sản.

Chọn kênh đầu tư an toàn nhưng vẫn tạo ra lợi nhuận cao ở mức hợp lý.

Chọn kênh nào thì dựa phần lớn vào tài sản 1: tài sản vô hình.

Ngay cả trường hợp bạn nhờ bên tư vấn hay cố vấn về tài chính, tầng 1 của bạn cũng phải đủ vững chắc để đưa ra quyết định cuối cùng.

Chọn tài sản hợp lý trong từng lớp tài sản.

Bạn chỉ cần chọn 1 thứ trong từng lớp tài sản đã là quá tuyệt rồi.

Kết luận

Tháp tài sản không chỉ giúp bạn biết được tổng giá trị của tài sản mà còn giúp bạn xác định được con đường đi để đạt mục tiêu tài chính cụ thể của mình. Và để xây dựng một tháp tài sản vững chắc, hãy đầu tư một cách thông minh và cân nhắc kỹ lưỡng.

Kết nối với Khanh qua Facebook.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x