Đầu tư tăng trưởng có phải sự lựa chọn số 1 khi đầu tư?

Đầu tư tăng trưởng có phải sự lựa chọn số 1 khi đầu tư?

Đầu tư tăng trưởng có thể coi là một lựa chọn giúp bạn gia tăng nhanh chóng tài sản là cổ phiếu lên rất nhiều lần. Đây là chiến lược mà Peter Lynch- bậc thầy của chiến lược này gọi các mức tăng trưởng bằng lần là các “bag”, những túi bằng gang (tay). Giờ bạn hãy cùng Khanh bắt đầu từ:

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Nếu như một phi vụ đầu tư thông thường, bạn chỉ cần hiểu đơn giản: các ông chủ lập ra một dự án đầu tư (như đầu tư vào một nhà máy sản xuất). Sau đó từng bước thực hiện: kêu gọi vốn góp, thu xếp vốn vay dài hạn cho dự án. Cả vay ngắn hạn để cho giai đoạn dự án đi vào vận hành. Các thủ tục và thực hiện xây dựng nhà máy để đưa dây chuyền vào hoạt động, sản xuất ra sản phẩm. Đấy gọi là đầu tư trực tiếp.

Còn đầu tư vào cổ phiếu bạn hiểu đơn giản đây là hình thức đầu tư gián tiếp.

Đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp. Lợi và hại.

Nếu như đầu tư trực tiếp đòi hỏi tiêu tốn rất nhiều nguồn lực. Chủ đầu tư phải set up rất nhiều thứ. Tiền. Nhân sự. Các khâu chuẩn bị. Giấy phép… Khanh đã từng tham gia vào dự án sản xuất thép hơn chục năm về trước. Cảm nhận được mức độ tiêu tốn đến thế nào!

Nhưng với đầu tư gián tiếp thì bạn chỉ là người tham gia, cùng đầu tư vào dự án, bằng nắm giữ 1 phần vốn của công ty dưới dạng cổ phiếu. Để được hưởng những lợi ích theo tỷ lệ tương ứng.

Tuy nhiên nó có điểm bất lợi là hiếm khi bạn được tham gia ngay từ đầu. Vì cổ phần bạn có thể mua ngay lúc góp vốn – thường là khó. Nó dành cho cổ đông sáng lập. Sau này nếu có thì bạn vẫn phải mua thỏa thuận (lúc đó công ty đã lên sàn đâu). Phụ thuộc vào quan hệ hoặc người trung gian dàn xếp (những môi giới hoặc người quen).

Cách cuối cùng bạn mua trên sàn với mức giá sẽ dành cho đại chúng. Thường là giá cao hơn nhiều lần so với mệnh giá. Đấy là sau này.

Nhìn qua bạn thấy có vẻ khó thực hiện!

Đầu tư tăng trưởng là việc bạn nhắm tới những công ty đang phát triển, hoặc mới bứt phá, có doanh thu, lợi nhuận có tốc độ tăng và duy trì tốc độ tăng trưởng này đáng kinh ngạc với thời gian tính bằng năm.

Chiến lược đầu tư tăng trưởng sẽ nhắm vào những cổ phiếu tăng trưởng mạnh. Đây là những cổ phiếu bứt tốc nhanh do lợi nhuận tăng trưởng liên tục với mức độ cao.

Đối tượng ở đây là cổ phiếu tăng trưởng.

Xem bài viết về: cổ phiếu tăng trưởng.

dau-tu-tang-truong

Đặc điểm của đầu tư tăng trưởng là gì?

Là đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng có các đặc điểm sau đây:

Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận: Cổ phiếu tăng trưởng thường có lịch sử và triển vọng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận vượt trội so với thị trường hoặc ngành công nghiệp chung.

Lợi nhuận trên đầu tư: Doanh nghiệp thường tỷ suất lợi nhuận trên vốn cao. Lợi nhuận dùng để tái đầu tư lợi nhuận để tạo ra động lực tăng trưởng bền vững, thay vì phân phối hết lợi nhuận dưới dạng cổ tức.

Duy trì tốc độ tăng trưởng theo kỳ (hàng quý/hàng năm) ở mức độ liên tục cao: Cổ phiếu tăng trưởng thường có mô hình tăng trưởng ổn định qua các kỳ báo cáo tài chính.

Tỷ lệ P/E cao: Do tính chất tăng trưởng, cổ phiếu tăng trưởng thường có tỷ lệ P/E (Price-to-Earnings) cao hơn so với các công ty có tăng trưởng chậm hơn hoặc ổn định.

Đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị khác nhau thế nào?

Với đầu tư tăng trưởng bạn có thể sẽ chấp nhận mua ở mức giá khá cao và kỳ vọng tiếp theo là giá cổ phiếu tăng mạnh hơn nữa nhờ vào sức mạnh tăng trưởng của lợi nhuận.

Rõ ràng ở đây khi bạn mua giá cao có vẻ khá rủi ro. Và mấu chốt cuối cùng là vẫn nhằm vào chênh lệch giá chứ không phải theo lợi nhuận của công ty.

Bạn hãy nhớ lại 2 nguồn có thể kiếm tiền từ cổ phiếu.

Lợi nhuận chỉ là nguyên nhân chính làm cho giá cổ phiếu tăng mạnh mà thôi.

Rõ ràng cách kiếm tiền ở đây có vẻ giống đầu cơ hơn.

Một chỉ số quan trọng trong bộ lọc đầu tư tăng trưởng: tỷ số P/E/g.

Trong đó P/E là chỉ số giá trên thu nhập đến mức phổ thông mà bất kỳ nhà đầu tư nào đều phải biết.

Giờ bạn làm phép chia cho tham số “g” nữa. G là tốc độ tăng trưởng EPS hoặc lợi nhuận.

Nếu tỷ lệ này nhỏ hơn 1 hàm ý là giá cổ phiếu đó vẫn còn rẻ và bạn có thể mua.

Như vậy: khi giá cao (P cao) thể hiện ở chỉ số P/E cao. Nghĩa là bạn mua sẽ có vẻ ở mức giá đắt.

Nhưng chỉ khi so với “g” mới là yếu tố căn cứ đẻ bạn ra quyết định. G càng cao thì mặc dù P/E cao thì tính P/E/g vẫn nhỏ hơn 1 thì có thể vẫn mua được.

Nếu P/E/g > 1. Cổ phiếu đó được coi là đắt. Tốc độ tăng giá đã vượt quá tốc độ tăng lợi nhuận.

dau-tu-tang-truong-va-dau-tu-gia-tri

Tại sao phương pháp đầu tư tăng trưởng lại hấp dẫn?

Phương pháp đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng thường được coi là hấp dẫn bởi nhiều yếu tố, trong đó tốc độ tăng giá mạnh là một trong những điểm đáng chú ý.

Cổ phiếu của các công ty tăng trưởng thường có tiềm năng sinh lời lớn, và khi có sự gia tăng về giá trị cổ phiếu một cách nhanh chóng, điều này tạo ra cơ hội sinh lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.

Tốc độ tăng giá mạnh thường phản ánh sự tin tưởng của thị trường vào tiềm năng tăng trưởng của công ty và khả năng của nó để tạo ra giá trị cho các nhà đầu tư.

Điều này làm tăng sự hấp dẫn của cổ phiếu tăng trưởng và thúc đẩy nhiều nhà đầu tư quan tâm và muốn tham gia vào thị trường cổ phiếu tăng trưởng để đạt được lợi nhuận cao hơn.

Tham khảo: bộ lọc cổ phiếu tăng trưởng theo CANSLIM.

loc-co-phieu-dau-tu-tang-truong

Bây giờ hãy so sánh 3 chiến lược chứ không chỉ so với đầu tư giá trị để xem có ưu thế vượt trội không?

Bạn hãy thêm một thứ nữa để so sánh: chiến lược đầu tư theo chu kỳ.

Khanh chỉ mô tả cho bạn một số điểm chính của các chiến lược này để xem mình có thể áp dụng kết hợp để tối ưu không?

Chiến lược đầu tư theo chu kỳ khiến bạn có thể ước đoán được những khu vực hay khoảng thời gian nào đó giá sẽ thấp nhất và khi nào giá cao nhất. Đây còn gọi là vấn đề “định thời diểm thị trường”. Nghe có vẻ bất khả thi vì bạn thường nghe thấy việc này là không thể!

Không bao giờ có thể đoán được đỉnh hay đáy của thị trường. Đó là lý do mà các lý thuyết tài chính hiện đại vin vào để khuyên những nhà đầu tư cá nhân nên ủy thác cho họ-  các công ty quản lý quỹ. Để họ ăn phí quản lý. Có thể điều này đúng với số đông. Nếu bạn am tưởng về chiến lược chu kỳ bạn sẽ đoán được khi nào sẽ là khoảng thời gian an toàn để mua. Tuy không chính xác được vào 1 ngày cụ thể. Đặc biệt như trường phái đầu tư trung hạn mà Khanh đang theo đuổi.

Trường phái đầu tư giá trị chủ trương mua vào khi giá thấp (hợp lý) của một cổ phiêu tốt. Cổ phiếu được coi là tốt có mức độ sinh ra lợi nhuận, và dòng tiền hợp lý, tăng trưởng đều đặn (có thể không tăng mạnh như cổ phiếu tăng trưởng). Có  những lợi thế riêng để dảm bảo những yếu tố này duy trì trong dài hạn. Nhưng chưa chắc đó là các cổ phiếu tăng trưởng mạnh.

Chiến lược đầu tư tăng trưởng thì có thể bạn phải mua giá cao để kỳ vọng giá sẽ cao hơn nữa.

Liệu có thể kết hợp cả 3 yếu tố thuận lợi nhất vào với nhau được không. Sự kết hợp 3 trong 1.

Thường sẽ là không.

Nhưng vẫn có cơ hội. Thường vài năm mới xuất hiện 1 lần!

Bạn hoàn toàn có thể chọn những tiêu chí tốt nhất của 3 chiến lược này để có được kết quả vượt trội  trong tương lai.

Cách đó thực hiện như sau: hay còn gọi là:

Phương pháp đầu tư tăng trưởng kết hợp

Bước 1:

Bạn vẫn lấy đầu tư tăng trưởng làm chủ đạo để chọn ra những cổ phiếu tăng trưởng.

Thường đó là những cổ phiếu midcap. Đôi khi một số ít nó là cổ phiếu blue chip.

Bước 2:

Kết hợp thêm các yếu tố giá trị vào bạn chọn được cổ phiếu tốt hơn. Một cổ phiếu vừa là cổ phiếu giá trị, vừa là cổ phiếu tăng trưởng thì quá ổn.

Đầu tư giá trị bạn còn biết được vùng giá hợp lý nữa. Vì lúc này bạn không phải mua cổ phiếu tăng trưởng với giá cao.

Bước 3:

Kết hợp với đầu tư theo chu kỳ.

Bạn ước đoán được khoảng thời gian có thể xảy ra vùng giá thấp của thị trường với xác suất cao. Khi giá bắt đầu đi lên khỏi vùng giá này cung cấp cho bạn tín hiệu. Bạn sẽ mua cổ phiếu.

Chỉ có thể kết hợp với bước 3 này bạn mới có giá hợp lý với vị thể mua cực ổn về cả tâm lý.

Xin nhắc lại là cơ hội này vài năm mới có một lần.

Còn trong điều kiện bình thường hoặc trong khị thị trường đang tốt thì bạn vẫn hoàn toàn theo chiến lược đầu tư tăng trưởng thuần để có lợi nhuận.

Cơ hội sắp đến rồi!

Vào nhóm Zalo để cập nhật bài viết mới nhất.

Sau đây là các câu hỏi thường gặp về đầu tư tăng trưởng:

1. Tại sao đầu tư tăng trưởng lại hấp dẫn?

Đây là cách đầu tư mang lại lợi nhuận tiềm năng cao hơn so với đầu tư thông thường: như đầu tư vào các quỹ chỉ số…

2. Làm thế nào để tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng tiềm năng?

Để tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng tiềm năng, bạn có thể tìm kiếm thông tin về các doanh nghiệp với sản phẩm hoặc dịch vụ mới, công nghệ tiên tiến hoặc thị trường đang phát triển. Bạn cũng có thể tìm kiếm các công ty có lợi nhuận tăng trưởng ổn định trong quá khứ.

3. Đầu tư tăng trưởng có rủi ro không?

·Đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng cũng mang theo rủi ro. Do đó, cần phải thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng và đánh giá rủi ro trước khi đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng.

4. Nên đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng trong thời gian dài hay ngắn hạn?

Quyết định đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng trong thời gian dài hay ngắn hạn phụ thuộc vào mục đích và mục tiêu đầu tư của bạn.

5. Có nên đa dạng hóa đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng hay không?

Có thể, danh mục bạn nên có cổ phiếu tăng trưởng

6. Nên đầu tư tăng trưởng trong lĩnh vực nào?

Ví dụ: công nghệ, y tế, năng lượng, vật liệu tiên tiến và các công nghệ mới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tặng ebook sắp ra mắt
hướng dẫn đầu tư chứng khoán

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cơ bản cho bạn

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Kiểm tra lại

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x